Chuyên gia cảnh báo những video giả mạo có thể thao túng chính trị thế giới

GD&TĐ - Các công ty công nghệ hàng đầu đang truy tìm những người tạo ra những nhân vật nổi tiếng giả mạo. Gần đây,tình hình còn nguy hiểm hơn khi xuất hiện đoạn video được gọi là “deepfake” làm giả các nguyên thủ quốc gia.  

Phần mềm face2face cho phép người dùng điều khiển các biểu cảm gương mặt, giọng nói của một người trong một video
Phần mềm face2face cho phép người dùng điều khiển các biểu cảm gương mặt, giọng nói của một người trong một video

Những kẻ muốn tạo ra những “deepfake” đã bắt đầu dùng công nghệ để tạo ra những video của các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin, cựu Tổng thống Mỹ Obama, cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những video này có thể đủ giống để thao túng các cuộc bầu cử trong tương lai và tình hình chính trị toàn cầu vào năm 2020.

Công nghệ trên đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu vài năm nay nhưng đã được đưa ra cho công chúng dùng gần đây, đặc biệt thông qua một phần mềm có tên “FakeApp” vốn có thể tải trực tiếp và dễ sử dụng.

Phần mềm trên không đòi hỏi người dùng kiến thức lập trình và có thể tạo ra những video chi tiết về bất kỳ đối tượng nào với mức độ thuyết phục cao.

Đến nay các ngôi sao nổi tiếng như Emma Watson, Daisy Ridley, Katy Perry và Cara Deleving đã xuất hiện trên các video giả mạo. Một số mạng như Twitter, Reddit đã đưa ra lệnh cấm đăng những video giả mạo này.

Các chuyên gia và các nhà làm luật nói rằng những video giả này gây ra hậu quả ghê gớm hơn so với vài tiếng cười trên internet. Những công cụ giả mạo có thể bị “vũ khí hóa” hay khuếch đại những vấn đề hiện có bằng những tin giả.

Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ