Chụp nhũ ảnh giúp phát hiện bệnh tim mạch ở phụ nữ

Nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt dành cho tuyến vú, được dùng để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ.
Chụp nhũ ảnh giúp phát hiện bệnh tim mạch
Chụp nhũ ảnh giúp phát hiện bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tờ Cardiovascular Imaging mới đây chỉ ra rằng nhũ ảnh cũng có tác dụng phát hiện bệnh tim mạch ở phụ nữ.

BS Laurie Margolies, Giám đốc chẩn đoán hình ảnh vú ở bệnh viện Mount Sinai, New York và cộng sự đã phân tích kết quả từ 292 phụ nữ được chụp nhũ ảnh kỹ thuật số. Những phụ nữ này cũng được chụp cắt lớp vi tính (CT scan) trong vòng 1 năm để sàng lọc ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhũ ảnh kỹ thuật số về các dấu hiệu vôi hóa động mạch vú (BAC) và phát hiện thấy 42,5% phụ nữ trong nghiên cứu có BAC. Nhóm nghiên cứu đã so sánh những kết quả này với chụp CT scan.

Họ thấy rằng khoảng 7 trong số 10 phụ nữ có bằng chứng BAC trên nhũ ảnh cũng có dấu hiệu vôi hóa động mạch vành (CAC). Khoảng 50% số phụ nữ dưới 60 tuổi bị CAC cũng bị BAC. Nếu một phụ nữ trẻ bị BAC, cô ấy cũng có 83% nguy cơ bị CAC.

Các nghiên cứu tiếp theo đã chứng minh những kết quả này, nhũ ảnh ở phụ nữ có thể trở thành một công cụ sàng lọc, đôi khi giúp chẩn đoán ung thư vú và bệnh tim.

Đây là phương pháp tìm ra vôi hóa trong động mạch không tốn kém, không cần tia xạ và tốn ít thời gian. Phát hiện này có thể thay đổi thực hành trong cách đọc và báo cáo nhũ ảnh của các bác sĩ Xquang. Đây có thể là một bước ngoặt trong đánh giá nguy cơ.

Theo suckhoedoisong.vn
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.