Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chuột con sinh ra từ hai con chuột đồng tính

13/10/2018, 11:25 GMT+7 | Khoa học

Theo BBCNews, đây được coi là một kỳ tích di truyền đáng kể phá vỡ các quy tắc sinh sản. Các nhà nghiên cứu Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiến hành thí nghiệm bằng cách tạo ra giao hợp giữa một quả trứng chuột với một tế bào gốc phôi Haploid, một loại tế bào khác của chuột.

Ban đầu, cả hai chỉ chứa một nửa các chỉ số hướng dẫn di truyền nên chưa đủ để phối hợp với nhau. Các nhà nghiên cứu tiếp tục sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để xóa ba bộ hướng dẫn di truyền, làm cho chúng tương thích. Cách tiếp cận này được cho là dễ dàng với hai chuột mẹ hơn là hai chuột cha.

Kết quả đáng mừng, một chuột con được sinh ra từ hai chuột mẹ, gọi là "Bimaternal" khỏe mạnh và có khả năng sinh sản bình thường.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thí nghiệm không thành công khi tiến hành trên hai chuột bố. Những chuột con trong thử nghiệm hai bố này đã chết sau vài ngày được sinh ra.

Chú chuột con được sinh ra từ hai chuột cha đã chết sau 48 giờ. Ảnh: BBCNews

Chuột con được sinh ra từ hai chuột cha đã chết sau 48 giờ.

Nguyên nhân của thí nghiệm xuất phát từ việc các nhà khoa học cố gắng đi tìm câu trả lời rằng tại sao chúng ta quan hệ tình dục. Động vật có vú, bao gồm cả con người, được sinh ra thông quá quá trình quan hệ tình dục, cần sự thụ tinh giữa tinh trùng từ cha và trứng của mẹ.

Những loài động vật tự nhiên như cá, bò sát, lưỡng cư, chim chóc... có thể sản sinh một mình. Từ đó, các nhà khoa học đặt ra câu hỏi làm thế nào để có thể tìm ra các quy tắc sinh sản, hiểu được vì sao chuột có thể sinh ra từ cha mẹ cùng giới.

Giáo sư Robin Lovell-Badge tại Viện Francis Crick cho biết, đây là một điều quan trọng, hiểu được quy tắc của chuột có cơ hội vận dụng cho con người. Tất nhiên, việc thử nghiệm trên chuột dễ dàng hơn.

"Chúng tôi thấy rằng chuột Bimaternal được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh và không có bất cứ khiếm khuyết nào”, giáo sư cho biết.

Tiến sĩ Teresa Holm, từ Đại học Auckland, nghĩ rằng kết quả này có thể coi là một cơ hội trong tương lai cho những người cùng giới, mặc dù hy vọng vẫn còn thấp. "Tất nhiên, kết quả này vẫn phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và phải chắc chắn rằng đứa trẻ sinh ra không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình phát triển tinh thần và thể chất”, bà cho biết.

Theo VnExpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm