Chuẩn bị mâm cúng hóa vàng Tết Quý Mão 2023 đầy đủ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo phong tục Việt Nam, sau khi hết 3 ngày Tết Nguyên đán, người ta sẽ làm lễ tạ năm mới hay còn được gọi là lễ hóa vàng.
Chuẩn bị mâm cúng hóa vàng Tết Quý Mão 2023 đầy đủ

Chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết, Lễ hóa vàng thường được tiến hành vào ngày Mùng ba Tết. Đây là dịp tiễn đưa tổ tiên, ông bà sau khi đã ăn Tết cùng với con cháu trong gia đình.

Nguồn gốc Lễ hóa vàng

Theo phong tục của văn hóa người Việt, những gia đình sẽ thực hiện các lễ nghi để mời ông bà, tổ tiên về vào trước ngày Tết Nguyên đán và ăn Tết với con cháu trong nhà. Sau khi Tết mỗi năm lại trôi qua, chúng ta sẽ thực hiện nghi thức hóa vàng nhằm tiễn đưa tổ tiên và ông bà. Do đó, Lễ hóa vàng còn được nhiều người gọi với các cái tên khác như lễ hóa vàng cho tổ tiên, lễ đưa tiễn ông bà,…

Chuẩn bị mâm cúng hóa vàng Tết Quý Mão 2023 đầy đủ ảnh 1
Tiền vàng mã chỉ nên được đốt với một lượng vừa phải.

Trước đây, người ta thường tiến hành làm nghi thức hóa vàng trong ngày Mùng 3 Tết hay ngày Mùng 7 Tết. Tuy nhiên, hiện nay ngày được lựa chọn để làm Lễ hóa vàng sẽ kéo dài từ mùng 2 tháng Giêng tới mùng 10 tháng Giêng tùy theo điều kiện và phong tục ở mỗi địa phương.

Để tiến hành lễ nghi, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng. Khi tuần hương kết thúc, mọi người sẽ bắt đầu đốt vàng mã đã được chuẩn bị trong 3 ngày Tết đầu năm.

Mâm cúng Lễ hóa vàng cần có những gì?

Bên cạnh bài văn khấn hóa vàng, mâm cúng cũng là điều mà chủ nhà cần chuẩn bị chu đáo để nghi lễ diễn ra trọn vẹn. Mâm lễ vật sẽ gồm có các món tùy vào điều kiện của các gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản thì sẽ thường gồm có:

Một mâm cúng mặn có: Thịt, bánh chưng, rượu,…

Vàng mã, tiền âm phủ, mỗi loại một ít

Hoa tươi

Mâm ngũ quả

Hương

Kẹo bánh

Trầu cau, thuốc lá

2 cây mía

Văn khấn hóa vàng

Mâm cỗ đầy đủ, chu đáo

Mâm cúng hóa vàng là chay hay mặn, ít hay nhiều không quá quan trọng. Nếu chúng ta làm mâm mặn thì sẽ thường xuất hiện 1 con gà trống. Mâm cỗ được bày trí trang nghiêm, đầy đủ nhằm thể hiện sự biết ơn, thành kính của con cháu trong nhà với bậc tổ tiên, ông bà.

Trong mâm cúng hóa vàng hàng năm dịp Tết, con gà là món ăn hết sức quan trọng. Gà là biểu tượng của 5 đức tính người Việt Nam là: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín.

Mâm cúng có gà sẽ tượng trưng cho sự hanh thông, tốt đẹp và một tương lai ngời sáng phía trước.

Gia chủ chuẩn bị mâm lễ vật ngoài trời để cúng, hãy đặt gà lên 1 đĩa to, tiết lòng để ở phía dưới bụng gà và mỏ có ngậm một hoa hồng đỏ.

Quan trọng hơn hết là cần đặt đầu gà quay ngang mâm lễ mỏ gà mổ về phía bên tay phải người cúng khấn, không bày gà quay vào trong xấu về thẩm mĩ khi cúng kiến. Càng không nên bày gà quay hẳn đầu ra đường vuông góc với bát hương lại bất kính với bề trên.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.


Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.