Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tới Cu Ba

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tới Cu Ba
Chủ tịch Ricard Alacón (áo trắng, đeo kính) ra sân bay đón Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng. ảnh 1

Chủ tịch Ricard Alacón (áo trắng, đeo kính) ra sân bay đón Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng được tổ chức ngay tại sân bay Jose Marti. Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alacón ra tận chân cầu thang máy bay đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong Đoàn. Cùng ra đón còn có đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Cu Ba.

Chủ tịch Quốc hội Cuba  nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang thăm Cu Ba, mang theo tình cảm ấm áp của của những người bạn truyền thống. Chủ tịch Ricard Alacón tin tưởng, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn sẽ thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước, mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của các nhà lãnh đạo Cuba  dành cho Đoàn, khẳng định trước sau như một Việt Nam mãi là người bạn thuỷ chung của nhân dân Cu Ba; không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Ngay sau khi tới Cu Ba, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã tới đặt vòng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh ở Công viên Hoà Bình; tới thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại CuaBa. Phát biểu với bà con, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng người Việt Nam ở Cu Ba, những người là cầu nối quan trọng để không ngừng tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Cu Ba.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam - Cuba  không ngừng được duy trì, phát triển. Cuba  là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam. Cuba  cũng luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng, giao thông, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế, thể dục - thể thao, nông nghiệp.. Hai bên cũng luôn đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau trong các hoàn cảnh khó khăn do thiên tai gây ra. Chủ tịch Quốc hội mong muốn, mỗi cán bộ nhân viên sứ quán Việt Nam cũng như bà con Việt Nam đang học tập sinh sống tại Cuba  tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước, không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Theo chương trình chuyến thăm, ngày 6/9 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba  Riacrdo Alacons; thăm đồng chí Melba Hernadez, Anh hùng Molcada, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Cu Ba- Việt Nam và đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba  Jose Marti.

vovnews