Chủ tịch nước: ‘Phân luồng rất quan trọng để đổi mới toàn diện giáo dục’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng khẳng định, phân luồng giáo dục từ THCS là nội dung rất quan trọng để đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.
Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh: Hoàng Vinh)
Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng

Chiều 5/12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.

Dự buổi tiếp xúc cử tri có Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Nguyễn Văn Quảng, cùng các lãnh đạo sở, ngành của thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri nêu các vấn đề nóng của xã hội như: Chống tham nhũng, tiêu cực; thúc đẩy việc mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh; về việc phân luồng giáo dục THCS…

Cử tri ý kiến tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Cử tri ý kiến tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Cử tri Nguyễn Thanh Tương (trú xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) cho hay, tỉ lệ đỗ lớp 10 vào trường công lập còn khó hơn việc đỗ đại học, chỉ riêng năm học 2023-2024 huyện Hòa Vang có hơn 700 em học sinh không đậu vào trường công lập, trong khi trên địa bàn huyện không có không có Trường dạy nghề.

“Lo lắng nếu không được học tiếp cấp 3, không được học nghề mà ở nhà lêu lổng, nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên rất cao.

Đề nghị Quốc hội và các Bộ, ngành quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường, phát triển đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn, hướng nghiệp; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học gắn với giáo dục hướng nghiệp; tăng cường quản lý đối với giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông...”, cử tri Tương kiến nghị.

Trả lời ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng cho hay, với nỗ lực của toàn Đảng, toàn, toàn dân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong năm 2023.

“Về kinh tế, tuy không đạt được mục tiêu đề ra nhưng chúng ta đã tăng trưởng khoảng 5%. Đây là một chỉ tiêu tăng trưởng cao mà thế giới coi rằng đó là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế. Ở bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn, các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo, chúng ta đã đạt được kết quả đáng được khích lệ”, Chủ tịch nước cho hay.

Nói về công công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng cho rằng, hệ thống chính trị tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

"Chúng ta đã đi qua năm 2023 với nhiều khó khăn, thử thách nhưng có những thành tựu rất quan trọng.

Các cử tri băn khoăn công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực càng ngày càng phát hiện nhiều, vụ sau to hơn vụ trước. Bây giờ chúng ta quyết tâm làm nên sẽ khám phá ra những vụ việc lớn. Chúng ta cũng mạnh dạn công khai tất cả, nên thông tin cử tri và Nhân dân đều biết.

Gần đây, có những vụ việc mà cử tri băn khoăn là ngay cả đội ngũ thanh tra, kiểm tra, giám sát có liên quan tham nhũng, tiêu cực. Vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nhiều lần nhiều chỉ đạo, tức là phải chống tiêu cực, chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là một nội dung quan trọng lĩnh vực này, chắc chắn sẽ được Đảng, Nhà nước quan tâm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, riêng trong năm 2023, để cụ thể chỉ đạo đó, vừa qua Đảng ban hành văn kiện quan trọng. Thứ nhất, là văn kiện về kiểm soát quyền lực phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm toán.

“Đây là nội dung để tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này, trong các cơ quan này như Tổng Bí thư đã chỉ đạo”, Chủ tịch nước nói.

Phân luồng giáo dục là nội dung quan trọng

Về ý kiến phân luồng giáo dục từ THCS, Chủ tịch nước khẳng định đây là nội dung rất quan trọng để đổi mới toàn diện GD&ĐT, cũng là phù hợp với xu hướng hiện nay.

"Làm sao đó để con em chúng ta được phát huy cao nhất sở trường, khả năng của mình", Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng cho hay, những em nào học giỏi, ham học, có năng khiếu trong một số lĩnh vực thì có thể học lên cao. Những em nào khả năng, điều kiện học chưa đáp ứng được yêu cầu cao hơn thì có thể phân luồng qua ngã rẽ khác, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội theo khả năng của mình. Ví dụ học nghề cũng là hướng rất tốt.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang. (Ảnh: Hoàng Vinh)

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang. (Ảnh: Hoàng Vinh)

“Huyện của chúng ta băn khoăn chưa có trường dạy nghề. TP Đà Nẵng không thiếu các trường nghề, cao đẳng nghề và các trung tâm dạy nghề. Đi xa nhất cũng khoảng 30 phút là tới trường dạy nghề rồi. Cho nên cố gắng làm sao vận động con cháu mình phải nỗ lực. Đi 30 phút tới trường để học thì có gì khó khăn đâu.

Tôi nghĩ rằng, nếu thực sự có tinh thần ham học, muốn học và việc coi việc học là con đường trở thành người có ích, để có công ăn việc làm, để thoát khỏi nghèo khó thì vẫn có thể tiếp cận được việc học hành”, Chủ tịch nước khẳng định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ