Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ hội kiến với Tổng thống Mỹ Obama

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ hội kiến với Tổng thống Mỹ Obama
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Mỹ năm 2007
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ năm 2007

Phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng:

Phóng viên: Thưa Đại sứ, sắp tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ sang tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, và có buổi hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đại sứ cho biết tầm quan trọng của chuyến đi này như thế nào?


Đại sứ Lê Công Phụng: Chuyến đi của Chủ tịch nước vô cùng quan trọng vì  không chỉ là quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ, mà đây còn là cơ hội để chúng ta tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam với các quốc gia khác.

Chủ tịch nước sang Mỹ lần này dự cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có thể gặp riêng Tổng thống Obama, đồng thời Chủ tịch cũng sẽ dự cuộc gặp gỡ theo chương trình của cựu Tổng thống Clinton, tham gia một số hoạt động doanh nghiệp và sẽ tiến hành gặp gỡ một số nguyên thủ quốc gia, đại diện một số nước có mặt tại Liên Hiệp Quốc.

Chuyến thăm sẽ tiếp tục hướng phát triển chính sách đối ngoại của Nhà nước, tăng cường hơn nữa và hiệu quả hơn nữa hợp tác với Mỹ, đồng thời tiếp tục triển khai chính sách đa dạng hoá quan hệ, thúc đẩy quan hệ  giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, Việt Nam và Mỹ sẽ đánh giá lại 15 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ vào năm 2010, theo Đại sứ, thành tựu nổi bật nhất mà hai nước đã đạt được trong 15 năm qua là gì và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới là như thế nào?

Đại sứ Lê Công Phụng:
Việt Nam bình thường hoá quan hệ với Mỹ đã được 15 năm và chúng ta đang chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 15 năm bình thường hoá quan hệ với Mỹ vào năm 2010. Quan hệ Việt -Mỹ trong 15 năm qua là một trong những mối quan hệ song phương phát triển nhanh. Chúng ta đã có được những bước tiến hết sức đáng mừng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, chính trị, văn hoá xã hội và nhiều lĩnh vực khác.

Theo tôi, thành công lớn nhất là lãnh đạo hai nước, các cấp các ngành hai nước xác lập được cơ sở vững chắc cho phát triển trong tương lai. Đây là tiền đề, tạo cơ sở cho các bước phát triển tiếp theo với mục đích của chúng ta là hợp tác, hữu nghị hợp tác trên nhiều mặt với Mỹ, vì lợi ích của Mỹ, vì lợi ích của Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước, và vì lợi hoà bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới sẽ tập trung vào lĩnh vực nào?

Đại sứ Lê Công Phụng: Trong phát triển hợp tác với Mỹ, chúng ta lấy trọng tâm là hợp tác kinh tế và giáo dục, đồng thời chúng ta mở rộng thêm các lĩnh vực khác. Đến nay, về mặt kinh tế, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Mỹ hiện cũng là một trong những nước hàng đầu đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục, an ninh, hợp tác quốc phòng theo yêu cầu của mỗi bên nhằm phục vụ cho lợi ích 2 nước.

Phóng viên: Thưa Đại sứ, năm 2010, Việt Nam sẽ làm chủ tịch ASEAN, Đại sứ cho biết, Mỹ đánh giá như thế nào về ASEAN, và Mỹ nhìn nhận vai trò của Việt Nam trong khối ASEAN như thế nào?

Đại sứ Lê Công Phụng:
Qua tiếp xúc và qua làm việc, chúng tôi thấy rằng Mỹ rất coi trọng vai trò của ASEAN ở khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Tôi cho rằng trong thời gian tới nếu ASEAN càng mạnh, càng hợp tác, càng đoàn kết chặt chẽ thì sự quan tâm của Mỹ càng lớn hơn, và sự đánh giá về vị trí vai trò của ASEAN trong chiến lược của Mỹ ngày càng cao hơn, nhất là khi các nước ASEAN có tiếng nói đồng nhất về các lĩnh vực hợp tác, thực hiện tốt Hiến chương ASEAN và phát huy hơn nữa vai trò của mình ở khu vực cũng như trên thế giới.

Đối với Việt Nam, chúng tôi cho rằng Mỹ coi trọng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ, thực sự muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối với ASEAN, Mỹ coi Việt Nam là một thành viên quan trọng, tích cực và có thể đóng góp, thúc đẩy, đưa ASEAN ngày càng trưởng thành, đồng thời có thể đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa Mỹ và ASEAN nói chung.

Phóng viên: Xin cảm ơn Đại sứ!./.

 

Theo VOV

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.