Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ

GD&TĐ - Tối 6/4, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ khánh thành công trình đền thờ Vua Hùng. Công trình có diện tích 4ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi thức khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ (ảnh BTC).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi thức khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ (ảnh BTC).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại sự kiện này. Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Tới dự còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Mở đầu buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương thành kính, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng tại Đền chính.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết: Sau khoảng 30 tháng thi công, toàn bộ khối lượng hạng mục thi công, xây lắp đã hoàn thành đảm bảo, chất lượng, mỹ thuật. Công trình có diện tích 4ha, tọa lạc tại khu vực 7, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đây là một địa điểm trang trọng, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, dâng hương. 

Điểm nhấn của công trình là đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu thời đại Hùng Vương. Tính biểu tượng, truyền thống được thể hiện ở công trình qua sự thể hiện bởi các chủ đề trang trí lấy từ hoa văn trên trống đồng thời Hùng Vương.

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ  ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng tại Đền chính (ảnh BTC)

Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho triết lý “trời tròn đất vuông”, 18 cánh cung bao quanh tượng trưng 18 đời Vua Hùng; Bên trong hồ nước có 54 trụ đá, tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện sự kết hợp văn hóa sông nước đồng bằng châu thổ.

Đền thờ Vua Hùng là công trình mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tín ngưỡng thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đối với tổ tiên, đóng góp vào sự phong phú, đa dạng của truyền thống văn hóa dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của các bậc tiền nhân: "Con người có tổ, có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn". Bao đời nay, từ trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam đã coi các Vua Hùng là Quốc Tổ có công dựng nên nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam và là Tổ tiên chung của dân tộc. Đó là một giá trị truyền thống hiếm có của nước ta.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lí truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ của người Việt Nam ta, là sự thể hiện lòng thành kính biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong dựng nước và giữ nước".

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ  ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ (ảnh BTC).

Đây không chỉ là một hoạt động tâm linh cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thanh bình, thịnh vượng. Mà còn mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt, những người có chung một cội, cùng chung một nguồn.

“Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ là nơi để người dân đến thăm, viếng, dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thành phố Cần Thơ cần làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình này thật hiệu quả và thiết thực. Công trình Đền thờ các Vua Hùng tại vùng đất phương Nam là điểm kết nối linh thiêng của đền Hùng đất Bắc, như mạch máu Nam Bắc một nhà, là điểm nhấn trung tâm của khu vực, lan tỏa kết nối di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh, phục vụ du khách tham quan, chiêm bái tưởng niệm.

Đền thờ vua Hùng tại nơi đây không chỉ tôn vinh Quốc Tổ, nhắc nhở đạo lí uống nước nhớ nguồn, mà còn khẳng định nền độc lập, tự cường, tự chủ toàn diện của dân tộc ta. Điều này thật ý nghĩa trong bối cảnh nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi cùng với nhu cầu hòa nhập mà không hòa tan.

Chủ tịch nước dự Lễ khánh thành Đền thờ Vua Hùng tại thành phố Cần Thơ  ảnh 3
Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen cho đơn vị tài trợ đầu tư xây dựng đền thờ Vua Hùng (ảnh BTC)

Trong không khí kính lễ trang nghiêm của buổi lễ, Chủ tịch nước kêu gọi: "chúng ta hãy cùng nhau kết đoàn, nối nghiệp các bậc tiên tổ, như lời Bác Hồ dạy: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

Lời dạy thiêng liêng của Bác không chỉ là lời căn dặn về quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà với Đồng bằng Sông Cửu Long chúng ta còn có thêm sứ mệnh gìn giữ vùng đất đai màu mỡ trước các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Đó cũng chính là đoàn kết quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến 2030 và tầm nhìn đến 2045

Đại diện Đảng bộ, nhân dân, ông Lê Quang Mạnh – Bí thư TP Cần Thơ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước và hứa sẽ quản lý, giữ gìn và phát huy công trình Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ hiệu quả, thiết thực nhất. Đồng thời, phát huy truyền thống đoàn kết, quyết xây dựng, phát triển Cần Thơ từng bước xứng tầm với vai trò thành phố trung tâm, động lực của vùng ĐBSCL