Chú mèo có khả năng dự đoán tử vong

Chú mèo có khả năng dự đoán tử vong

Con mèo Oscar đã 5 tuổi và có một cách sống khá khép kín. Nó đã được nhà dưỡng lão Steere nuôi từ khi còn nhỏ. Bác sĩ Dosa đã nói về tài năng của Oscar trong một bài báo trên tạp chí y học của New Zealand năm 2007.

Chú mèo Oscar thường dành thời gian đi từ phòng này sang phòng khác mà hiếm khi quanh quẩn ở một bệnh nhân nào
Chú mèo Oscar thường dành thời gian đi từ phòng này sang phòng khác mà hiếm khi quanh quẩn ở một bệnh nhân nào

Oscar dành phần lớn thời gian đi từ phòng này sang phòng khác, hiếm khi ở lâu bên cạnh một bệnh nhân nào, trừ khi người đó chỉ còn sống được vài giờ.

Khi phát hiện một bệnh nhân nào đó sắp qua đời, con mèo lập tức ở cạnh bệnh nhân đó trong vài giờ cuối cùng của họ.

Nếu con mèo bị giữ bên ngoài phòng của một bệnh nhân sắp chết, nó sẽ cào cửa đề cố gắng đi vào. Khi các y tá đặt nó lên giường người bệnh mà họ nghĩ là sắp chết, Oscar trườn ra và ngồi bên một bệnh nhân ở phòng khác. Sự dự đoán của con mèo tốt hơn của y tá: bệnh nhân ở phòng khác kia đã chết vào tối hôm đó, trong khi bệnh nhân đầu tiên sống thêm được vài ngày.

Bác sĩ Dosa và các y tá rất tin tưởng vào sự chính xác của Oscar đến nỗi họ luôn báo cho thành viên của gia đình người bệnh khi con mèo nhảy lên giường bệnh nhân đó.

Nhà dưỡng lão nuôi tới 5 con mèo nhưng không có con nào có khả năng đặc biệt như Oscar.

Trong cuốn sách của mình, bác sĩ Dosa không đưa ra giải thích rõ ràng về khả năng của Oscar nhưng cho rằng giống như những chú chó có thể phát hiện được mùi ung thư, chú mèo này có thể phát hiện được mùi tế bào chết.

Phương Hà (Theo Telegraph)

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.