Chồng không thèm nói chuyện vì chê vợ dốt

Mỗi khi vợ nói gì, anh lại bảo “không muốn nói chuyện với người không có học” vì em chỉ làm tạp vụ, rồi anh nói tiếc bởi ngày xưa vội vã lấy em.
Chồng không thèm nói chuyện vì chê vợ dốt

Em kết hôn được 6 năm, chồng đang làm ở một công ty nhà nước. Anh ấy sinh ra trong một gia đình gia giáo, rất giống bố anh ở tính gia trưởng. 

Ban đầu em đến với anh vì thấy anh rất nghiêm túc, và em tin tưởng anh sau này sẽ không làm em đau khổ vì chồng ngoại tình. Nhưng em lại rất khổ vì luôn bị anh coi thường.

Anh bảo lấy em vì mẹ anh xem tướng em là người biết chiều chồng, nuôi con khéo. Em cảm thấy cuộc sống gia đình nặng nề lắm. Chồng lúc nào cũng cho rằng em là người ngu dốt không biết gì. 

Em ở nhà mà không khác gì osin cho anh, cả mẹ con em đều sợ anh. Mỗi khi anh trở về nhà là không khí gia đình lại nặng nề vì anh không thèm nói chuyện với em. Em không biết nên làm sao, có nên giải thoát không? (Thanh Nguyễn)

chong-gia-truong_1407473159.jpg

Ảnh minh họa: Blogs.tribune.com.pk.

Trả lời:

Qua chia sẻ của bạn thì vợ chồng bạn lấy nhau không xuất phát từ tình yêu mà phần lớn là do mai mối và chính anh ấy cũng chấp nhận cuộc hôn nhân này vì nghe lời mẹ. Còn bạn đến với chồng vì thấy anh ấy là người nghiêm túc. 

Thật tiếc là cuộc hôn nhân này không xuất phát từ tình yêu nên mọi việc phát sinh và dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi.

Cách ứng xử của anh ấy lại rất thiếu tôn trọng và có phần áp đặt với người bạn đời của mình. Thậm chí những lời miệt thị hay thái độ coi thường của anh ấy là những biểu hiện của hành vi bạo lực tinh thần đang giáng xuống bạn. 

Anh ấy luôn coi thường bạn là người không được học hành đầy đủ nhưng ngược lại cách cư xử của anh ấy với vợ mình thật đáng chê trách.

Hơn nữa, cho dù không thấy bạn chia sẻ trong thư nhưng tôi đoán bạn cũng không dám phản ứng trước thái độ của anh ấy, khiến cho cuộc sống vợ chồng ngày càng xa cách và nặng nề hơn. 

Chính sự im lặng và nhẫn nhục sẽ khiến chồng bạn không nhận ra sai lầm của mình, ngày càng gia trưởng và áp đặt với cuộc sống của mẹ con bạn.

Trong mỗi gia đình, điều quan trọng để duy trì được hạnh phúc chính là sự tôn trọng và tình yêu thương giữa các thành viên với nhau chứ không phải là trình độ học vấn hay các yếu tố khách quan bên ngoài. Để tháo gỡ phần nào vấn đề này, tôi xin đưa ra một vài gợi ý sau:

- Trước hết, về thái độ của anh ấy: Bạn cũng cần chia sẻ để anh ấy hiểu, kể cả bạn có làm bất cứ công việc gì thì trong gia đình mọi thành viên đều bình đẳng với nhau và mỗi người đều có những đóng góp trong khả năng của mình. 

Anh ấy cần phải hiểu mỗi lời nói và hành động của anh ấy chỉ làm cho mối quan hệ gia đình trở nên trầm trọng hơn mà thôi. Nếu anh ấy không còn tình yêu đối với bạn thì sẽ lựa chọn cách giải quyết khác cho cuộc hôn nhân này chứ không phải là sự dằn vặt hay trách móc lẫn nhau.

- Thứ hai là bạn không nên chấp nhận hành vi và cách ứng xử thiếu tôn trọng từ anh ấy. Hãy phản ứng mềm dẻo nhưng kiên quyết để anh ấy phải thay đổi thái độ của mình. 

Cho dù chồng bạn đang rất tự đắc với vai trò của người làm chủ trong gia đình thì chính anh ta cũng căng thẳng bởi thái độ của anh ta đã làm cho gia đình không có không khí ấm cúng và tiếng cười vui vẻ. 

Và điều đó chẳng những không mang lại lợi ích cho ai mà thậm chí còn đem lại sự tổn thương về tinh thần cho vợ con.

- Điều quan trọng nhất là mỗi người đều có giá trị riêng và bình đẳng với nhau. Bạn không nên vì tâm lý thua kém chồng mà tự ti khiến cho mình mất đi sự quyết đoán và bản lĩnh. 

Tôi tin rằng trong mỗi người luôn ẩn chứa những điều tuyệt vời mà có thể vì lý do nào đó họ chưa khám phá ra. Chính sự thiếu tự tin cộng với thái độ phụ thuộc vào chồng khiến anh ấy không tôn trọng bạn. 

Bạn cần có sự mạnh mẽ và độc lập hơn để giúp anh ấy nhìn nhận lại cách ứng xử trong thời gian qua cũng như cần phải điều chỉnh lại những hành vi cho phù hợp nếu muốn duy trì hạnh phúc gia đình. 

Ngoài ra bạn nên tìm đến những người bạn thân hay những người hiểu chuyện để thêm sự tác động, giúp anh ấy hiểu ra vấn đề.

Chúc niềm tin mới sẽ sớm ở bên bạn.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo doisong.vnexpress.net