Chọn trường đại học cho con – cần những yếu tố quan trọng nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đối với phụ huynh, định hướng nghề nghiệp cho con vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tương lai của con. Tuy nhiên yếu tố nào để cùng con chọn trường sao cho phù hợp thì không phải phụ huynh nào cũng biết.
25-50 thời gian học tập của sinh viên Phenikaa là trải nghiệm.
25-50 thời gian học tập của sinh viên Phenikaa là trải nghiệm.

Quan điểm “con dại cái mang” cùng trách nhiệm chọn trường đại học

Phụ huynh đồng hành, định hướng cho con cái chọn trường đại học không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam. Đặc biệt, trong thời đại 4.0 hiện nay, với sự tiếp nhận công nghệ, thông tin, cha mẹ luôn muốn cho con mình học ở những ngôi trường tốt nhất để con phát triển bản thân.

Nhưng giữa thời buổi của đa dạng loại hình trường hiện nay, chọn trường cho con là điều không đơn giản. Nếu chọn ngành, chọn trường không phù hợp với con mình sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hệ lụy khó lường từ việc thiếu hiểu biết

Việc đồng hành, định hướng nghề nghiệp cho con là tốt nếu cha mẹ hiểu, biết các yếu tố chọn ngành, chọn trường. Những đứa trẻ mới lớn và chưa có nhiều kiến thức về ngành, nhưng bố mẹ quá bao bọc khiến các em phụ thuộc. Tuổi trẻ cần có trải nghiệm, bứt phá thì mới trưởng thành. Cha mẹ cần rèn luyện cho con tính tự lập, quyết đoán bởi những điều này là cần thiết trong cuộc sống.

Khi con không thích, không đam mê ngành học mà cha mẹ lựa chọn cho mình sẽ sinh ra tâm lý chán chường, không muốn học tập. Từ đó dẫn đến nguy cơ bỏ học giữa chừng, hoặc con cố gắng lấy tấm bằng tốt nghiệp thì cũng khó thành công trên con đường sau này. Nghiêm trọng hơn, việc này có thể gây ra trầm cảm và tệ nạn xã hội.

Bạn Lê Hoài Nhiên (Phú Thọ) chia sẻ: “Ngay từ đầu bố mẹ em đã định hướng ngành nghề cho em nhưng em không hề yêu thích ngành học này. Em luôn phải cố gắng đến mức nhiều khi bị stress để tiếp thu kiến thức. Em thậm chí không muốn đi học và không biết sau này ra trường em có thể làm gì”.

Đó là những lời tâm sự của bạn sinh viên bị trầm cảm ở mức độ 2. Câu từ đó nói lên độ nguy hiểm của việc định hướng ngành nghề cho con mà không chú ý các yếu tố quan trọng để có lựa chọn phù hợp.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Làm sao để chọn cho con ngôi trường đại học phù hợp và đúng đắn? Đâu mới phù hợp với năng lực và đúng với nguyện vọng của con? Các yếu tố quan trọng để chọn trường đại học phù hợp là gì?

TS. Hoàng Hưng Hải - Giám đốc sản phẩm Qualcomm chia sẻ tại tọa đàm: “Chọn trường "top" hay chọn ngành yêu thích?” vào tháng 4 vừa qua: “Các em học sinh khi chọn trường, chọn ngành có xu hướng bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, cốt lõi là các em chọn ngành bản thân có đam mê. Bởi vì trong quá trình làm việc sẽ có những sự thay đổi, nên các em cần có sự thích nghi. Nếu các em chọn đúng đam mê sẽ thuận tiện hơn trong công việc”.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng, chúng ta đừng quá nặng nề như là nhìn vào bạn hàng xóm lựa chọn cái gì, bạn ở trong lớp lựa chọn cái gì, mà phải biết bản thân mong muốn cái gì, thực lực ra sao. Điều quan trọng các bạn phải biết thế mạnh của mình ở đâu và mình muốn làm gì.

Từ quan điểm trên cho thấy việc chọn trường cần dựa vào yếu tố nhưng quan trọng nhất là niềm đam mê và năng lực của học sinh. Các chuyên gia chia sẻ thêm để chọn được ngành tốt, các em cũng nên trau dồi kiến thức.

Về xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới, TS. Hoàng Hưng Hải đề cập tới dịch chuyển của những năm tiếp theo: “Khi công nghệ ngày càng phát triển có thể kết nối và một lượng lớn dữ liệu lớn có thể thu thập được và làm sao xử lý dữ liệu đó . Do vậy xu hướng hiện nay là các ngành liên quan đến việc xử lý dữ liệu kèm theo kiến thức chuyên môn trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo trong vòng 5 năm tới bởi lẽ công nghệ luôn phát triển rất nhanh và có thể có các định hướng mới”.

Sinh viên Phenikaa được trải nghiệm thực tế ảnh 3

Sinh viên Phenikaa được trải nghiệm thực tế

Chuyên gia đề cập đến trường đào tạo các ngành “hot” về công nghệ như Trường Đại học Phenikaa. Tại đây có ngành liên quan đến AI và Robot. Khoa Điện - Điện tử có ngành trí tuệ Robot và trí tuệ nhân tạo. Trong lĩnh vực Công nghệ vật liệu có ngành liên quan đến vật liệu thông minh và trí tuệ nhân tạo, còn Khoa CNTT có ngành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu.

Để trở thành tân sinh viên Phenikaa, thí sinh cần đặt nguyện vọng đăng ký vào Phenikaa là NV1 hoặc nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao (NV2, NV3) trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GĐ&ĐT từ ngày 22/7 đến 17h00 ngày 20/8/2022.

Để biết thêm thông tin về 36 chương trình đào tạo, quý phụ huynh và học sinh có thể thăm quan trường TẠI ĐÂY hoặc truy cập tại website: https://phenikaa-uni.edu.vn; fanpage: https://www.facebook.com/daihocphenikaa.

Trường có nhiều chính sách học bổng giá trị dành cho nhiều đối tượng học sinh để thu hút nguồn sinh viên chất lượng cao và sinh viên vượt khó học giỏi.

Hotline: 094 651 1010.

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!