Chớ vội tức giận khi con bị cô giáo phạt

“Của đau, con xót” tất nhiên ai sinh con ra cũng xót con, đón con đi học về, nghe con nói bị cô giáo phạt, cha mẹ chẳng thương, tuy nhiên chớ vội nổi giận.
Chớ vội tức giận khi con bị cô giáo phạt

Mới vào những ngày đầu năm mà chị ở cơ quan tôi đã đến oang oang trách móc cô giáo “Giáo viên bây giờ kinh lắm, toàn đánh học sinh thôi, đợt này tôi phải kiện cho mất dạy luôn!”.

Thấy chị bức xúc, chị em cơ quan xúm vào hỏi căn nguyên, hóa ra con chị hôm qua đi học bị cô giáo phạt, lấy thước đánh vào lòng bàn tay còn in vết.

Chồng chị vừa đón thằng bé về, nó đã ùa vào khóc lóc thảm thiết, cho chị xem vết đỏ và bảo chị “đánh lại cô giáo vì cô giáo đánh con!”, vốn cưng chiều con chị mắng cho chồng một trận vì “không ý kiến gì”, rồi đùng đùng gọi điện mắng mỏ cô giáo, dù cô giáo có giải thích chị cũng không nghe, và sống chết đòi “cho cô giáo "mất dạy"!”.

Nghe xong câu chuyện của chị, chúng tôi đều thở dài ngao ngán, dù chị nói rằng thằng bé con chị ngoan, nhưng quả thật khi đến nhà chị chúng tôi không sao chịu nổi những trò nghịch ngợm tai quái của thằng bé.

Vì cùng cơ quan nên chúng tôi đều lảng tránh việc góp ý, chị lại lấy làm vui vẻ vì cho rằng con chị thông minh, hiếu động, nó nghịch ngợm chứng tỏ nó sáng tạo. Thật ra thì không ai chịu nổi thằng bé, và người hiểu điều này hơn ai hết là chồng chị nên nhiều lần khuyên bảo chị mà chị không nghe.

Sau tết, con trai chị mang kẹo đến lớp ngồi ngậm, thế đâu có yên, ngậm dở viên kẹo, nó lấy ra bôi hết vào tóc những bạn gái xung quanh cho tóc bết vào kẹo, hơn hết nó còn lấy bã kẹo cao su gắn vào đầu những bạn xung quanh.

Sự quấy rối của con chị đã khiến cô giáo bị ức chế và có phạt hơi quá, nhưng cô giáo đã chủ động thông báo mọi việc đến ban giám hiệu và những phụ huynh khác đang yêu cầu chuyển con chị sang lớp khác học.

Nghe xong câu chuyện của chị đồng nghiệp, tôi thấy rằng không nên vội tức giận khi con mình bị phạt.

Không giáo viên nào vô lý phạt con bạn

Một lớp rất đông học sinh mà chỉ có một giáo viên, không giáo viên nào muốn phạt con bạn và vô lý phạt con bạn, trừ khi nó có lỗi. Cô giáo cũng là người, mức độ kiềm chế cũng có giới hạn, bởi vậy đôi khi nóng nảy với đứa trẻ nghịch ngợm có thể thông cảm.

Nếu con bạn bị phạt những hình phạt phù hợp với lứa tuổi thì đó là điều bình thường bạn không nên quá để tâm.

Thật ra giáo viên phạt con bạn cũng chỉ muốn con bạn giữ kỷ luật và tốt hơn. Nếu nhìn vào khía cạnh tích cực, việc con bạn bị phạt góp phần giúp giáo dục con bạn trở nên biết vâng lời, giữ gìn nề lối của trường, của lớp. Bạn không nên vội nổi giận khi biết con mình bị phạt.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân

Khi thấy con bị phạt, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân mà việc trò chuyện với cô giáo là cần thiết. Chính giáo viên là người hiểu rõ con bạn sai ở đâu và vì sao bị phạt, bạn sẽ hiểu nguyên nhân, đồng thời cũng có định hướng để giáo dục con mình.

Nếu chưa tin tưởng, bạn có thể đơn phương tìm hiểu nguyên nhân con mình bị phạt từ những đứa trẻ xung quanh, bạn sẽ có cách giải quyết tốt nhất.

Thấy con bị phạt, bạn hãy bình tĩnh, tìm hiểu nguyên nhân, đó là cách ứng xử thông minh nhất.

Theo Khám phá