rssheader

02/08/2021

Kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Dấu mốc mới thúc đẩy sự phát triển

Duyên Vũ - 23/06/2021, 13:55 GMT+07 | Chính trị
Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026 Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026

Nội dung quan trọng của kỳ họp là tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của TP nhiệm kỳ 2021 – 2026, đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động đồng bộ của bộ máy chính quyền TP nhiệm kỳ mới. 

Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. 95 đại biểu HĐND TP khóa XVI vừa được bầu sẽ đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri tại cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, quyết nghị những vấn đề quan trọng của TP, trong đó, việc đầu tiên chính là bầu cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy chính quyền TP. Những người được đại biểu HĐND TP tín nhiệm bầu chọn sẽ đảm đương, gánh vác công việc của chính quyền TP trong chặng đường 5 năm tới, để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Các đại biểu bầu các chức danh HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

 

TP đang ở thời điểm đầu trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP, những khó khăn nhất định bởi dịch bệnh, khiến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là điểm sáng ở tốc độ tăng trưởng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Việc thực hiện tốt “mục tiêu kép” đã tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin cũng như điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình phát triển hướng tới những mục tiêu cao hơn. Kết quả ấy cũng cho thấy sự chủ động, quyết liệt trong điều hành của hệ thống chính quyền TP. Tiếp tục những kết quả đã có và đòi hỏi cao hơn trong một giai đoạn phát triển mới, điều đó càng đặt ra những trọng trách lớn, nhiều nhiệm vụ quan trọng cần phải làm ngay với đội ngũ lãnh đạo sau khi được kiện toàn. Để có thể phát huy được nội lực, thế mạnh và quyết tâm khắc phục những yếu kém, gỡ bỏ những rào cản, sự trì trệ đang là trở lực đối với sự phát triển của TP.

 Các đại biểu HĐND TP Hà Nội bấm nút thông qua dự thảo Nghị quyết

Chính sự phấn khởi, tự tin cho quá trình bắt đầu một nhiệm kỳ mới, với công việc đầu tiên là kiện toàn bộ máy chính quyền TP, sẽ là dấu mốc cho những kỳ vọng mới để cùng hiện thực các mục tiêu đưa Hà Nội phát triển ngày càng nhanh và vững chắc hơn nữa.

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng, nhưng với các chủ trương, chính sách kịp thời của HĐND Thành phố đã giúp nhân dân khắc phục những khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng lòng quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đặt ra của Thành phố.

Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI.Theo báo cáo, cử tri Thủ đô thống nhất cao với các chủ trương, chính sách của Thành phố trong điều hành phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hướng về kỳ họp, người dân tin tưởng và kỳ vọng, những người được giới thiệu để HĐND TP bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền TP đều là những người có bản lĩnh, giàu nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy tinh thần dân chủ, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo để có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, phù hợp, kịp thời, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Đồng thời, cử tri cũng trông chờ sự quyết liệt, khẩn trương, hành động từ chính các bài phát biểu nhậm chức của các vị lãnh đạo cao nhất trong chính quyền TP, những lời hứa trước HĐND TP và chờ đợi sự đổi mới sáng tạo, quyết liệt hành động trong thực tiễn.

Đồng hành cũng lãnh đạo chính quyền TP, nhiều ý kiến cử tri cũng hy vọng, bắt đầu một nhiệm kỳ mới, các đại biểu HĐND TP vừa trúng cử cần bắt tay ngay vào việc thực hiện chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm mà cử tri đã tin tưởng gửi gắm. Mỗi đại biểu cần sát dân hơn, gần dân hơn và bám sát cơ sở nhiều hơn, đặc biệt là đề xuất những giải pháp tích cực, khả thi khi quyết định những vấn đề quan trọng của TP, đảm bảo nghị quyết được ban hành sát tình hình thực tiễn. Hơn thế nữa, kịp thời phát hiện yếu kém trong điều hành, đưa ra giải pháp giúp chính quyền TP thực hiện nhiệm vụ theo hướng hiệu quả hơn, năng động hơn.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kỳ họp lần này được diễn ra trong bối cảnh toàn Thành phố đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội.

Nhiệm kỳ 2021 - 2026 đặt lên vai HĐND, các đại biểu HĐND là rất nặng nề. Các đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND Thành phố trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Để tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP, các đại biểu HĐND trúng cử phải bắt tay ngay vào việc thực hiện chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, mở rộng các hình thức tiếp xúc cử tri, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, ý nguyện của cử tri...”

Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI, HĐND TP đã tiến hành bầu các chức danh của UBND theo thẩm quyền.

Theo kết quả được công bố, căn cứ kết quả kiểm phiếu, với 94/95 đại biểu có mặt, có 92  đại biểu tham dự tán thành, (đạt 97,87%) , ông Chu Ngọc Anh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn với 92/94 đại biểu (đạt 97,87% ) đã trúng cử Chủ tịch HĐND TP Hà Nội.

Ông Chu Ngọc Anh tái đắc cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026

Ông Phạm Quí Tiên - Bí thư Huyện ủy Thạch Thất, đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội. Bà Phùng Thị Hồng Hà - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV, đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI tiếp tục được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội. Theo kết quả kiểm phiếu, với 94 đại biểu có mặt tại Kỳ họp (trong tổng số 95 đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI), bà Phùng Thị Hồng Hà có 89 phiếu đồng ý, đạt 94,68%  số đại biểu có mặt và đạt 93,68%  tổng số đại biểu HĐND TP. Ông Phạm Qúi Tiên có 92 phiếu đồng ý, đạt 97,87 % số đại biểu có mặt và đạt 96,84%  tổng  số đại biểu HĐND TP.

Tại đây, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử. Theo đó, 100% đại biểu có mặt biểu quyết nhất trí bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết này cũng giao Thường trực HĐND TP hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm