Chính sách ưu đãi khích lệ nhà giáo nỗ lực phấn đấu

GD&TĐ - Nhằm khuyến khích đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý trường THPT trên địa bàn tỉnh và trường THPT chuyên Lam Sơn, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết Chính sách "đặc biệt".

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy (ảnh phải) và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho học sinh đạt giải.
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy (ảnh phải) và ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho học sinh đạt giải.

Từ chế độ khen thưởng...

Nhằm động viên, khuyến khích những học sinh (HS), giáo viên (GV), cán bộ quản lý (CBQL) ngành giáo dục, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm đến chế độ khen thưởng đối với HS, GV, CBQL có thành tích trong ngành giáo dục những phần thưởng có giá trị và xứng đáng.

Theo đó, trong năm học 2020-2021, tỉnh Thanh Hóa có 76 HS tham dự kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia ở 9 môn thi, gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý Tiếng Anh. Kết quả, có 56 em đoạt giải, trong đó có 6 giải nhất, 24 nhì, 17 giải ba và 9 giải khuyến khích.

Trong số 56 HS đoạt giải, thì Trường THPT chuyên Lam Sơn có 53 em, Trường THPT Cẩm Thủy I (huyện Cẩm Thủy) có 1 em đoạt giải nhì môn Địa lý, 1 em đoạt giải Khuyến khích môn Lịch sử và Trường THPT Hậu Lộc I (huyện Hậu Lộc) có 1 HS đoạt giải Ba môn Vật lý. Trong 9 môn thi có 3 môn có tỷ lệ HS đoạt giải 100% là Toán học, Vật lý và Ngữ văn.

Sau khi có kết quả kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ tuyên dương những HS và GV có học sinh đoạt giải, nhằm động viên, khyến khích tinh thần học tập của các em và thầy, cô giáo.

Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương những thành tích mà các em HS, GV ngành giáo dục tỉnh Thanh đạt được trong kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia năm học 2020-2021.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa khẳng định: "Thanh Hóa là vùng đất giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, thời kỳ nào cũng sinh ra anh hùng, hào kiệt, các bậc hiền tài làm rạng danh quê hương, đất nước.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của ông cha và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Vì lợi ích trăm năm trồng người", trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện".

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa biểu dương ngành giáo dục Thanh Hóa.
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa biểu dương ngành giáo dục Thanh Hóa.

Sau thành tích 56 HS đoạt giải tại kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia năm 2020- 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định khen thưởng cho HS và GV có HS đạt giải.

Theo đó, có 56 HS đoạt giải và 22 GV có HS đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2020 - 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng. Tổng số tiền thưởng cho HS và GV có HS đạt giải lên tới gần 600 triệu đồng.

Trong đó, HS đoạt giải Nhất được thưởng 12 triệu đồng, giải Nhì được thưởng 7 triệu đồng, giải Ba là 5 triệu đồng và giải Khuyến khích là 2,5 triệu đồng.

Đối với GV có HS đoạt giải Nhất, được thưởng 12 triệu đồng, giải Nhì 7 triệu đồng, giải Ba 5 triệu đồng và giải Khuyến khích là 2,5 triệu đồng

...đến chính sách đãi ngộ

Nhằm khuyến khích học sinh (HS) và nâng cao vị thế của nhà giáo, cũng như phát triển giáo dục toàn diện, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về Chính sách khuyến khích đối với HS, giáo viên (GV) Trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, HS thuộc diện bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; là người dân tộc thiểu số; thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; là con của người thuộc diện chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; những em có hộ khẩu thường trú tại 11 huyện miền núi, các xã miền núi, xã bãi ngang ven biển nếu đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn, sẽ được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho học sinh có thành tích cao.
Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở GD&ĐT trao thưởng cho học sinh có thành tích cao.

Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện, đồng bằng ven biển, thị xã, thành phố Sầm Sơn (trừ các HS thuộc diện được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng), sẽ được hưởng mức hỗ trợ 100% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ.

Học sinh có hộ khẩu thường trú thuộc TP Thanh Hóa (trừ các HS thuộc diện được hưởng 150% mức lương cơ sở/tháng), thì được hưởng 50% mức lương cơ sở/tháng do Nhà nước quy định tại thời điểm chi trả hỗ trợ. Thời gian hỗ trợ là 9 tháng trong mỗi năm học...

Ngoài ra, Nghị quyết của HĐND tỉnh Thanh Hóa còn đưa ra chính sách khuyến khích đối với GV Trường THPT chuyên Lam Sơn và GV các trường THPT trên địa bàn tỉnh có HS được lựa chọn vào đội tuyển của tỉnh, để dự thi kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc gia.

PGS.TS. Trần Văn Thức – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, trước đây, HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Nghị quyết về khuyến khích đối với HS, giáo viên (GV) Trường THPT chuyên Lam Sơn và các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay, điều kiện của tỉnh Thanh Hóa đã phát triển hơn, nên Sở GD&ĐT đã xây dựng cơ chế chính sách để trình lên Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, nhằm khuyến khích HS và đội ngũ GV, để điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế.

“Nhìn chung, chính sách trước đây vẫn còn mang tính phổ quát cho toàn bộ HS chuyên Lam Sơn. Còn chính sách mới, thì ưu tiên hơn cho HS những vùng khó khăn. Vì thế, nếu HS miền núi, vùn khó khăn mà thi đậu vào Trường THPT chuyên Lam Sơn, thì các em sẽ được hỗ trợ bằng 150% mức lương cơ sở. Còn HS ở bằng, vùng nông thôn miền xuôi, sẽ được hỗ trợ bằng 100% mức lương cơ sở, trừ những HS có hộ khẩu ở TP Thanh Hóa”, ông Thức nói.

Em Nguyễn Trọng Thuận, (HS lớp 12 chuyên Vật lý) Trường THPT chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành đoạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Vật lí Quốc tế 2021.
Em Nguyễn Trọng Thuận, (HS lớp 12 chuyên Vật lý) Trường THPT chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành đoạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Vật lí Quốc tế 2021.

Cũng theo ông Thức, chính sách mới cũng nhằm khuyến khích HS ở các vùng gian khó có năng lực thi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Bên cạnh đó, chính sách học bổng, sẽ không còn 50% như trước nữa, mà giảm xuống còn 30%. Số còn lại 20%, sẽ được dành để tăng chi thưởng cho những em được vào đội tuyển quốc gia, quốc tế..., nhằm khuyến khích các em mang vinh hoa về cho gia đình, quê hương.

“Chính sách mới dành cho ngành giáo dục trong tỉnh vừa được HĐND ban hành Nghị quyết, là phù hợp với điều kiện phát triển chung của Thanh Hóa. Với chính sách mới này, sẽ góp phần khích lệ tinh thần học tập của HS và động viên các nhà giáo nỗ lực phấn đấu, để nâng cao vị thế của mình trong cuộc sống và xã hội.

Sự quan tâm của Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND đối với các nhà giáo và HS thuộc diện đào tạo mũi nhọn đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân trong tỉnh. Và như thế, một khi giáo dục mũi nhọn đi lên, sẽ có sức lan tỏa để giáo dục toàn diện, giáo dục đại trà cũng có bước chuyển biến tích cực hơn”, ông Thức chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ