Chính phủ chỉ đạo giảm mặt bằng lãi suất cho vay

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn về tín dụng, trái phiếu; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn.
Chính phủ chỉ đạo giảm mặt bằng lãi suất cho vay

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 diễn ra mới đây.

Cụ thể, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng.

Bên cạnh đó, NHNN điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với cơ cấu hợp lý, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng áp dụng các biện pháp hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm lãi suất hợp lý, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát.

NHNN tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng thương mại yếu kém, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống, chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu phát sinh mới; tăng cường công tác thanh tra, giám sát. Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trình Chính phủ trong tháng 3 năm 2023.

Giảm tới 0,4%/năm lãi suất

Báo cáo của các ngân hàng thương mại cho thấy, trong tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế, trong đó 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm so với năm 2022.

Chính phủ chỉ đạo giảm mặt bằng lãi suất cho vay ảnh 1

Lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm, với 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Lãi suất trên thị trường đã có xu hướng giảm. Theo đó, từ ngày 6/3/2023, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi.

4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV) đã giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Ngoài ra, các ngân hàng cổ phần khác giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Các chuyên gia nhận định, việc nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi là điều kiện để hạ lãi suất cho vay. Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cho rằng, mặt bằng lãi suất phải hạ xuống càng sớm càng tốt bởi các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn.

Tuy nhiên cơ sở để hạ lãi suất vẫn là phải kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng, kiềm chế được lạm phát, đảm bảo tỷ giá hối đoái trong mức ổn định để không gây ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị tín dụng bất động sản diễn ra sáng 8/2, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh:

“Để thực hiện các giải pháp tín dụng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tiếp cận vốn tín dụng, góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nỗ lực tối đa cắt giảm chi phí hoạt động để có dư địa, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế.

Trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản đã đáp ứng đầy đủ điều kiện về pháp lý, có khả năng trả nợ, nhằm đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn”.

Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.