Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 46

GD&TĐ - Hôm nay (10/4), chiến sự Ukraine đã bước sang ngày thứ 46. Dưới đây là những sự kiện chính đã diễn ra.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Phát hiện ngôi mộ tập thể. Các quan chức địa phương cho biết một ngôi mộ được phát hiện gần đây chứa hài cốt hàng chục thường dân Ukraine đã được tìm thấy ở Buzova – một ngôi làng được giải phóng gần thủ đô Kiev.

Sơ tán thường dân. Người dân ở khu vực Luhansk phía đông Ukraine có thể sơ tán bằng 9 chuyến tàu sẵn sàng đưa họ rời đi – thống đốc khu vực này cho biết.

Theo hãng tin TASS, hơn 13.500 người đã sơ tán khỏi các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đã qua biên giới Nga ở khu vực Rostov trong 24 giờ.

Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cũng cho biết Nga đã giao gần 10.000 tấn viện trợ nhân đạo cho Ukraine kể từ 2/3 và tiến hành 781 nhiệm vụ nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong bài phát biểu mới nhất của mình, cảnh báo đất nước của ông “không có thời gian chờ đợi”, đồng thời thúc đẩy lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Ông Zelensky cho biết đất nước ông đã sẵn sàng cho một trận chiến khó khăn với các lực lượng Nga đang tập trung ở phía đông đất nước. “Đây sẽ là một trận chiến khó khăn, chúng tôi tin tưởng vào cuộc chiến này và chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng đồng loạt chiến đấu và tìm kiếm các biện pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến này” – ông nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết cung cấp vũ khí và viện trợ tài chính lớn cho Ukraine trong chuyến công du bất ngờ tới Kiev hôm qua. Ông Johnson cho biết Vương quốc Anh cùng các đối tác và đồng minh sẽ hỗ trợ để “Ukraine sẽ không bao giờ bị xâm lược nữa”. Anh xác nhận sẽ gửi 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới cho Kiev.

Quân đội Ukraine cho biết các binh sĩ của họ đã ngăn chặn 9 cuộc tấn công của Nga ở Donetsk và Luhansk – theo báo cáo hoạt động mới nhất tính đến 6h sáng nay. Các quan chức tuyên bố lực lượng Nga đang cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Izum, Kharkiv, miền đông Ukraine bằng cách điều động thêm các đơn vị khác đến khu vực này.

Hình ảnh vệ tinh do công ty công nghệ vũ trụ tư nhân của Mỹ Maxar Technologies công bố cho thấy một đoàn xe quân sự dài 13km di chuyển về phía nam. Đoàn xe này đi qua thị trấn Velkyi Burluk, miền đông Kharkiv vào ngày 8/4.

NATO đang lên kế hoạch cho sự hiện diện quân sự thường xuyên ở biên giới của mình trong nỗ lực chống lại sự xâm lược của Nga trong tương lai – hãng tin Telegraph dẫn lời Tổng tư ký Jens Stoltenberg.

Phát ngôn viên Quân đội Nga Konashenkov cho biết trong 24 giờ, Nga đã bắn trúng 65 mục tiêu quân sự của Ukraine. Trong số đó có 4 trạm chỉ huy và liên lạc, 3 kho hậu cần, cũng như 41 cứ điểm và khu vực tập trung khí tài của quân đội Ukraine.

Theo Guardian/TASS
Giáo viên Trường THPT Tân Sơn trao đổi, quán triệt với học sinh về thông điệp nhà trường.

Kỷ luật học sinh: Sao cho hiệu quả?

GD&TĐ - Yêu cầu về kỷ luật tích cực trong giáo dục học sinh không mới, nhưng không phải khi nào thầy cô, nhà trường cũng triển khai đúng và hiệu quả.