Vụ nổ mới tại nhà máy hóa chất tại phía đông Ukraine

GD&TĐ - Hôm qua (9/4), các quan chức địa phương và Kiev cho biết một thùng chứa các vật liệu nguy hiểm đã bị phá hủy tại một nhà máy hóa chất ở thị trấn Rubezhnoye của nước cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR).
Vụ nổ nhà máy hóa chất tại phía đông Ukraine.
Vụ nổ nhà máy hóa chất tại phía đông Ukraine.

Theo lực lượng dân quân LPR, một lần nữa, một thùng chứa axit nitric đã bị nổ trên lãnh thổ nhà máy hóa chất Zarya ở thị trấn Rubezhnoye, dẫn đến việc thải các chất độc hại ra môi trường. Họ cáo buộc Các đơn vị dân tộc chủ nghĩa Ukraine sử dụng “chiến thuật khủng bố” chống lại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng.

Sự việc đã được Thống đốc Lugansk do Kiev bổ nhiệm là Sergey Gaida xác nhận. Tuy nhiên, ông cho rằng vụ nổ là do pháo kích của quân đội Nga.

“Axit nitric rất nguy hiểm nếu hít phải, nuốt phải và tiếp xúc với da và niêm mạc” – ông Gaida nói.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một chùm lớn khí màu hồng nhạt bốc ra từ địa điểm trên sau vụ nổ.

Trước đó vài ngày, một sự cố tương tự cũng xảy ra tại nhà máy trên. Hôm thứ 3, một thùng chứa khác dường như đựng axit nitric đã bị phát nổ, làm bay một luồng khí độc lớn vào không khí. Các bên đều đổ lỗi cho nhau về sự việc này.

Moscow đã tấn công Ukraine vào cuối tháng 2/2022 sau khi cho rằng Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minks được ký kết vào năm 2014.

Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT