Chiến dịch Kharkov: Kiev chết chìm trong ma trận thông tin

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Kiev chết chìm trong ma trận thông tin của chính mình và đồng minh,bỏ qua các dấu hiệu quan trọng về cuộc tấn công của Nga, trở tay không kịp ở Kharkov.

Chiến dịch Kharkov: Kiev chết chìm trong ma trận thông tin

Ukraine không nhận được thông tin tình báo?

Tướng không quân của Quân đội Pháp là ông Bruno Clermont cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Valeurs Actuelles rằng, bước tiến của lực lượng Nga ở khu vực Kharkov đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người ở phương Tây, thậm chí là không có bất cứ cảnh báo nào từ tình báo Mỹ.

“Điều này (cuộc tiến công của lực lượng Nga vào khu vực Kharkov) là một bất ngờ đối với quân đội Ukraine, cũng như đối với tất cả mọi người... Thậm chí không có một cảnh báo nào từ tình báo Mỹ” - viên tướng Pháp nêu rõ.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, rất khó để xác định rõ ràng là các cơ quan tình báo lừng danh của Mỹ có biết về cuộc tấn công của quân đội Nga hay không, hay là họ biết nhưng giữ im lặng “vì một nguyên nhân nào đó”.

Ông Clermont cho rằng, tình hình hiện nay đang có lợi cho Nga bởi Lực lượng Vũ trang Ukraine hoàn toàn bất ngờ về cuộc tấn công, đến khi Nga đã đạt được những bước tiến lớn thì họ mới kịp phản ứng và điều quân dự bị từ các mặt trận phía đông và phía nam tới Kharkov.

Tuy nhiên, Kiev đã không ứng phó đúng mức với mối nguy hiểm và không có biện pháp tăng cường tuyến phòng thủ ở khu vực này. Các tuyến phòng thủ do đội hình Ukraine thiết lập theo hướng Kharkov hoặc là rời rạc hoặc hoàn toàn không được xây dựng chút nào, ví dụ như ở vùng lân cận thị trấn Volchansk.

Theo giới chuyên gia, có thể là do không nhận được thông tin tình báo từ đồng minh thân cận nhất là Mỹ nên chính quyền Kiev đã chủ quan, đánh giá sai về hướng tấn công của Nga.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng, chính giới chức lãnh đạo Kiev và phương Tây mới là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng khốn đốn hiện nay của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bằng những thông tin tình báo đáng ngờ, những nhận định hỗn loạn và khẳng định hết sức mơ hồ của họ.

Hỗn loạn thông tin và dấu hiệu trực tiếp

Trên thực tế, từ đầu tháng 5 đến nay xuất hiện rất nhiều thông tin trên truyền thông Ukraine và phương Tây, dẫn những nhận định, phỏng đoán của các quan chức quân đội, chuyên gia quân sự và truyền thông Kiev, phương Tây về việc Nga đánh hay không đánh Kharkov.

Các chuyên gia phương Tây và cả Ukraine đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, người thì nói Moscow không đủ lực lượng, phương tiện đánh một khu vực rộng, phòng thủ vững chắc như Kharkov; người thì nhắc Ukraine đề phòng về việc Nga nghi binh đánh Kharkov để chiếm trọn Donetsk; người khác nhắc Kiev về sự tái hiện diện một nhóm quân Nga rất lớn ở phía nam Belarus, uy hiếp nghiêm trọng thủ đô Kiev; thậm chí cả Odessa cũng được coi là mục tiêu tiềm năng...

Tóm lại, chính Kiev đã chết chìm trong ma trận thông tin do chính mình và đồng minh tạo ra, để đến lúc trở tay không kịp. Tuy nhiên, trong thời buổi cuộc chiến thông tin đang là phần không thể thiếu trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, trách nhiệm chính thuộc về các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine, các cơ quan tình báo, tham mưu tác chiến Quân đội, đã bỏ qua những dấu hiệu tình báo nhận biết về một cuộc chiến mà đối tượng tác chiến sắp triển khai, trước khi Moscow nổ súng qua biên giới vào hôm 10/5.

Trước đó, đã có thông tin về việc Nga đã thành lập thêm các nhóm quân mới ở vùng Belgorod, Kursk, Bryansk, với mỗi khu vực lên tới 40.000 - 50.000 quân và rất nhiều trang bị hạng nặng. Đây là dấu hiệu mang tính cảnh báo nghiêm trọng về một chiến dịch quân sự lớn sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Hành động đáng ngờ tiếp theo là Nga đã dồn dập tấn công hỏa lực vào Kharkov liên tục trong 3 ngày trước khi nổ súng vào ngày 10/5. Đây là hoạt động “làm mềm chiến trường” thường thấy trước bất cứ trận tiến công lớn nào, là dấu hiệu trực tiếp sắp xảy ra một cuộc chiến khốc liệt.

Nếu giới tướng lĩnh Kiev chú ý phân tích những thông tin này có lẽ họ chẳng cần đến sự cảnh báo của bất cứ cơ quan tình báo đồng minh nào cũng có thể rút ra kết luận của mình về hướng tiến công của Nga ở khu vực Kharkov, có thời gian quý báu để chuẩn bị đối phó, hạn chế tối đa thiệt hại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ