Chiến dịch chiếm lại Crimea báo trước kết cục bi thảm?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo giới chức Moscow, chiến dịch tấn công Crimea của Kiev sẽ nhanh chóng bị đập tan bởi Ukraine thiếu binh sĩ thiện chiến, hỏa lực lại kém xa Nga.

Chiến dịch chiếm lại Crimea báo trước kết cục bi thảm?

Ukraine tuyên bố ý định giành lại Crimea

Báo Financial Times của Anh hôm 06/4 đưa tin rằng, Văn phòng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, chính quyền Kiev sẵn sàng đàm phán với Moscow về vấn đề bán đảo Crimea, nếu quân đội Ukraine tiến đến biên giới của vùng đất này.

“Khi nào chúng tôi đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trên chiến trường và tiến đến biên giới hành chính với Crimea, thì chúng tôi sẵn sàng các biện pháp ngoại giao để thảo luận về vấn đề này" – ông Andrei Sibiga, phó chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine nói với phóng viên.

Tờ báo Anh lưu ý, phó chánh văn phòng của Zelensky muốn nói đến cuộc phản công mùa xuân đã được lên kế hoạch từ lâu của Ukraine. Trong đó, hai mục tiêu trọng yếu của Kiev là nối thông đường ra biển Azov từ hướng Zaporozhye và tiến tới bán đảo Crimea từ hướng Kherson.

Vị quan chức chính quyền Kiev cũng nói thêm rằng, Ukraine không loại trừ việc sử dụng các biện pháp quân sự để giành lại quyền kiểm soát Crimea từ tay Nga.

Còn ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng cho biết, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng tới, chính quyền Kiev sẽ kiểm soát được Crimea bằng biện pháp quân sự, bởi vì Nga không đủ nguồn lực để giữ vững tình hình.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine là ông Alexei Danilov cũng đã công bố kế hoạch 12 bước cho cái gọi là “Chiến dịch giải phóng” Crimea, bao gồm đổi tên thành phố Sevastopol, san phẳng và phá hủy cây cầu Crimea (còn gọi là cầu Kerch).

Ukraine không thể tiến đến địa giới Crimea

Bình luận về những tuyên bố đầy lạc quan của giới chức Kiev, các quan chức Nga tuyên bố rằng, kế hoạch tái chiếm Crimea của chính quyền Kiev chỉ là ảo tưởng viển vông bởi Lực lượng Vũ trang Ukraine không đủ sức mạnh để xuyên phá qua các vùng lãnh thổ ngoại vi bán đảo này.

Ông Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR, được Nga sáp nhập vào tháng 9/2022) Denis Pushilin đã nói rằng, quân đội Ukraine chưa sẵn sàng cho việc này, bởi để chiếm được Crimea thì phải đến được ranh giới bán đảo này, mà đó là điều “vô cùng khó khăn” do hệ thống phòng thủ của Nga được bố trí thành nhiều tuyến.

Theo nhà khoa học chính trị Nga Sergei Melnychuk, các chính trị gia Ukraine không thay đổi thói quen đưa ra những “tuyên bố trên trời” của mình để đánh lừa dư luận, nhằm che giấu những thực tế khó khăn của đất nước.

Theo ông, kể khi các vấn đề trong đất nước càng nghiêm trọng thì những lời hô hào “chiếm lại Crimea”, “giành lại Donbass” ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông Ukraine.

Hiện nay, các quan chức chính quyền Zelensky nói về bán đảo này để chuyển hướng sự chú ý của mọi người khỏi tình hình tuyệt vọng của Ukraine ở “nồi hầm” Bakhmut/Artemovsk và một số khu vực khác thuộc khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở vùng Donetsk.

Ông nói thêm rằng, những khẩu hiệu về việc “giành lại” Crimea vang lên từ thời cựu Tổng thống Petro Poroshenko, nhưng chúng không thể biến thành hiện thực. Những tuyên bố của giới chính khách Kiev chỉ là sự lừa dối dư luận, bởi Nga có đủ mọi nguồn lực cần thiết để bảo vệ bán đảo.

Nga sẽ đập tan chiến dịch chiếm lại Crimea

Còn Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nói rằng, đây đơn thuần là những tuyên bố chính trị nhằm nâng cao tinh thần trong bối cảnh thất bại của Quân đội Ukraine ở Bakhmut/Artemovsk.

Theo vị chuyên gia Nga, không có bất cứ tia hy vọng thực tế nào cho những gì các quan chức Kiev nói. Crimea nằm rất xa khu vực gần nhất mà Quân đội Ukraine đang kiểm soát ở phía nam đất nước.

Khoảng cách quá lớn để chính quyền Kiev có thể hy vọng lực lượng của họ có thể xuyên phá qua hệ thống phòng thủ của Nga ở vùng Kherson đã được củng cố vững chắc trong gần 1 năm qua, để tiếp cận với địa giới của bán đảo này.

Theo chuyên gia quân sự, một nguyên tắc đảm bảo thành công trong hoạt động tấn công là phải có ưu thế vượt trội về lực lượng và vũ khí, trang bị chiến đấu. Thông thường, bên tấn công sẽ có binh lực gấp ba lần so với bên phòng thủ mới đảm bảo giành được thắng lợi.

Trong khi đó, lực lượng Vũ trang Ukraine thua kém rất xa Quân đội Nga về số lượng và chất lượng hỏa lực pháo binh, xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công…, - những phương tiện thiết yếu để đảm bảo cho thành công của bất cứ cuộc tấn công nào.

Hơn nữa Quân đội Ukraine cũng không có ưu thế về quân số nếu so với Nga, trong khi binh sĩ Ukraine hiện nay đa phần là chưa được huấn luyện hoặc chỉ được huấn luyện sơ sài, thiếu nghiêm trọng những binh sĩ thiện chiến, có kinh nghiệm chiến đấu, nhất là hoạt động tấn công.

Do đó, theo các nhà quan sát, những người tỉnh táo không ai tin tưởng vào thắng lợi của Kiev trước Moscow trong kế hoạch tái chiếm bán đảo Crimea. Nếu chiến dịch này được mở, Quân đội Ukraine sẽ nhanh chóng bị lực lượng Nga đánh bại và đó có thể là trận chiến quyết định cục diện xung đột Nga-Ukraine.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.