Chia tay, cố ý lưu lại ảnh ân ái có bị xử lý?

Sau khi chia tay, bạn trai tôi đã cố tình để ảnh nóng của hai đứa ở máy tính cá nhân và bất cứ ai dùng cũng có thể xem được.
Chia tay, cố ý lưu lại ảnh ân ái có bị xử lý?

Tôi đã yêu cầu xóa bỏ những bức ảnh trên nhưng anh ta bảo đó là ảnh và máy của anh ta. Xin cho tôi hỏi việc làm như thế có bị xử lý không?

Thanh Liên (Thái Nguyên)

Trả lời: Tình huống mà bạn đưa ra liên quan đến việc sử dụng hình ảnh của người khác. Bộ luật dân sự 2005 ghi nhận quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của người khác phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

Đồng thời pháp luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. (Điều 31 Bộ luật dân sự 2005).

Đối chiếu với trường hợp của bạn cho thấy:

Thứ nhất: Bạn đã yêu cầu bạn trai xóa bức hình cho thấy bạn không đồng ý với việc cho bạn trai lưu giữ hình ảnh của mình.

Thứ hai: Hình ảnh bạn trai bạn lưu giữ là hình ảnh có tính chất nhạy cảm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm của bạn nhất là khi hình ảnh này được lưu trữ trong máy tính không cài chế độ cá nhân và đặt mật khẩu, do đó việc hình ảnh này có thể bị nhiều người xem đến là điều khó tránh khỏi.

Như vậy, việc bạn trai bạn lưu giữ hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý của bạn là vi phạm điều cấm của pháp luật.

Điều 253 Bộ luật hình sự quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau: "1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm….

…………

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế từ một năm đến năm năm".

Theo quy định trên: Hành vi lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy là cho người khác xem, mượn, thuê văn hóa phẩm có tính chất đồi trụy.

Đối với trường hợp của bạn cho thấy hành vi cố ý để hình ảnh nhạy cảm của bạn trong máy tính không có sự đồng ý của bạn, không thực hiện các biện pháp bảo mật đối với bức hình, cố tình để nhiều người xem đến là hành vi có dấu hiệu cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh cho việc bạn trai bạn cố tình để lộ hoặc giới thiệu hoặc cho người khác xem hình ảnh của bạn trong máy tính, bạn hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố người đó về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009. Video Pháp luật xử phạt chồng ngoại tình như thế nào? 

Ngoài bị phạt từ 1-3 triệu đồng, người chồng còn vi phạm nghiệp vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi ngoại tình. 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Nguồn Zing News

Theo Zing News/infonet

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Karate, môn võ phổ biến ở Nhật.

Nguồn gốc Karate

GD&TĐ - Với lịch sử lâu dài, Karate ngày nay được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Minh họa/INT

Truyện ngắn: Chiếc xích đu kỳ diệu

GD&TĐ - 'Bao lâu nay tôi lầm tưởng về hạnh phúc', Olympe bắt đầu viết nhật ký với vài từ nói lên rất nhiều điều về tâm trạng hiện tại của cô.