Chia tay, cố ý lưu lại ảnh ân ái có bị xử lý?

Sau khi chia tay, bạn trai tôi đã cố tình để ảnh nóng của hai đứa ở máy tính cá nhân và bất cứ ai dùng cũng có thể xem được.
Chia tay, cố ý lưu lại ảnh ân ái có bị xử lý?

Tôi đã yêu cầu xóa bỏ những bức ảnh trên nhưng anh ta bảo đó là ảnh và máy của anh ta. Xin cho tôi hỏi việc làm như thế có bị xử lý không?

Thanh Liên (Thái Nguyên)

Trả lời: Tình huống mà bạn đưa ra liên quan đến việc sử dụng hình ảnh của người khác. Bộ luật dân sự 2005 ghi nhận quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình, việc sử dụng hình ảnh của người khác phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

Đồng thời pháp luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. (Điều 31 Bộ luật dân sự 2005).

Đối chiếu với trường hợp của bạn cho thấy:

Thứ nhất: Bạn đã yêu cầu bạn trai xóa bức hình cho thấy bạn không đồng ý với việc cho bạn trai lưu giữ hình ảnh của mình.

Thứ hai: Hình ảnh bạn trai bạn lưu giữ là hình ảnh có tính chất nhạy cảm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm của bạn nhất là khi hình ảnh này được lưu trữ trong máy tính không cài chế độ cá nhân và đặt mật khẩu, do đó việc hình ảnh này có thể bị nhiều người xem đến là điều khó tránh khỏi.

Như vậy, việc bạn trai bạn lưu giữ hình ảnh nhạy cảm mà không có sự đồng ý của bạn là vi phạm điều cấm của pháp luật.

Điều 253 Bộ luật hình sự quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như sau: "1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm….

…………

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế từ một năm đến năm năm".

Theo quy định trên: Hành vi lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy là cho người khác xem, mượn, thuê văn hóa phẩm có tính chất đồi trụy.

Đối với trường hợp của bạn cho thấy hành vi cố ý để hình ảnh nhạy cảm của bạn trong máy tính không có sự đồng ý của bạn, không thực hiện các biện pháp bảo mật đối với bức hình, cố tình để nhiều người xem đến là hành vi có dấu hiệu cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh cho việc bạn trai bạn cố tình để lộ hoặc giới thiệu hoặc cho người khác xem hình ảnh của bạn trong máy tính, bạn hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố người đó về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009. Video Pháp luật xử phạt chồng ngoại tình như thế nào? 

Ngoài bị phạt từ 1-3 triệu đồng, người chồng còn vi phạm nghiệp vụ chăm sóc và nuôi dưỡng con cái, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi ngoại tình. 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự

Nguồn Zing News

Theo Zing News/infonet
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....