Chỉ rõ sai phạm của Asanzo

GD&TĐ - Sáng nay (28/10), các đơn vị chức năng đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra Cty CP Tập đoàn Asanzo. Tại buổi họp báo, các dấu hiệu sai phạm của Asanzo đã dần được chỉ rõ.
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.
Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Tại buổi họp báo, ông Mai Xuân Thành - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm gồm vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hành vi phạm về trốn thuế.

Đối với dấu hiệu “lừa dối người tiêu dùng”, văn bản báo cáo giải thích rõ Asanzo có 12 dãy bàn dài 30m, rộng 1,4 m (diện tích 45 m2), mỗi bàn để vừa một  tivi 50 inch, 1 phòng kiểm tra bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc.

Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Dãy bàn này vừa lắp tivi, vừa lắp điều hòa nhiệt độ. Để lắp 1 tivi cần 12 người và 30 phụ trợ với thời gian 30 phút. Sau khi lắp xong được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo có kèm logo, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số vạch Việt Nam sau đó bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Đối chiếu với các video quảng cáo trên truyền thông có hình ảnh dây chuyền lắp ráp tivi bằng các thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sản xuất của Asanzo không đúng như quảng cáo.

Về dấu hiệu vi phạm liên quan giả mạo nhãn hiệu, mặc dù Asanzo đã có ký kết hợp đồng với Cty Sharp Roxy Hong Kong nhưng sau đó chưa thanh toán dịch vụ trong hợp đồng nên chưa được chuyển giao công nghệ.

Đặc biệt, về xuất xứ hàng hóa, Asanzo đã xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm. Đối với hàng hóa xuất khẩu, Asanzo chỉ thực hiện lắp ráp đơn giản nên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam theo quy định và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Đối với hàng tiêu thụ trong nước, Asanzo cũng không tự sản xuất, nhập khẩu linh kiện mà mua linh kiện từ các công ty trong nước để lắp ráp thành sản phẩm.

Riêng về dấu hiệu vi phạm về thuế, ông Lại Anh Tuấn – Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Asanzo có dấu hiệu về trốn thuế nhưng chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không. Tuy nhiên, theo kết luận ngày 23/10, Cục Thuế TP HCM đã quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Asanzo có 3 hành vi sai phạm. Trong đó gồm: Không kê khai đầy đủ vào sổ sách; sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và ghi hóa đơn cao hơn với mục đích trốn thuế.

Sau cuộc họp báo, Tổng cục Hải quan sẽ tổng hợp ý kiến, kết quả điều tra, xác minh của các bộ, ngành liên quan để báo cáo Thủ tướng về vụ việc Asanzo trước 30/10. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, việc này cũng có thể chậm hơn vài ngày. 

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?