Trốn thuế hơn 40 tỷ đồng: Asanzo bị đề nghị xử lý hình sự

GD&TĐ - Diễn biến mới liên quan đến hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Asanzo) là  ông Lê Duy Minh – Phó Cục Trưởng Cục thuế TPHCM đã ký Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Asanzo cho Công an TPHCM và Bộ Công an.
Dây chuyền lắp ráp của Công ty Asanzo. Ảnh: Dân trí.
Dây chuyền lắp ráp của Công ty Asanzo. Ảnh: Dân trí.

Trước đó, Cục thuế TPHCM đã ban hành  kết luận Thanh tra thuế số 650/KLTT-CT ký ngày 15/10 và các hồ sơ liên quan thể hiện Asanzo thành lập 19 công ty liên kết do gia đình và nhân viên công ty đứng tên (nay đã bỏ địa chỉ kinh doanh - Công ty "ma") để các công ty này nhập hàng về bán lại cho Asanzo. 

Theo kết luận Thanh tra thuế, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các công ty liên kết rồi thuê gia công lại một phần, lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo.

Mặt khác, Asanzo mua linh kiện nhưng lại ghi nội dung hóa đơn là mặt hàng thành phẩm để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt; sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn… 

Trốn thuế hơn 40 tỷ đồng:  Asanzo bị đề nghị xử lý hình sự ảnh 1
 Quyết định 3731/QĐ-CT-TT-CHS của  Cục Thuế TPHCM về Asanzo

Do vậy, Cục Thuế TPHCM đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt… 

Nội dung các khoản phạt gồm, quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế 26,3 tỉ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai 4,9 tỉ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỉ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỉ đồng); truy thu thuế 40,5 tỉ đồng và tiền chậm nộp thuế 1,6 tỉ đồng đối với Asanzo. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần (vừa hành chính, vừa hình sự).

Ngoài ra, Cục thuế TPHCM cũng phát hiện Asanzo mua bán với các công ty liên kết với giá 1 đồng nhưng kê khai giá bán thành 4 đồng, rồi sau đó tiền được chuyển ngược lại cho công ty thuộc hệ thống tập đoàn Asanzo, trong đó cá nhân bà Nguyễn Thị Hiền (vợ của ông Phạm Văn Tam) và nhân viên tại các công ty thuộc Tập đoàn Asanzo rút tiền ra với tổng số tiền hơn 500 tỷ đồng. Đó là lý do doanh thu mỗi năm của Công ty Asanzo lên đến 1.400 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai, nộp thuế hơn 50 triệu đồng...

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.