7 thói quen giúp bạn luôn hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo chuyên gia tâm lý, muốn hạnh phúc thì cần phải làm việc chăm chỉ, yêu thương bản thân, gặp gỡ người hạnh phúc...
7 thói quen giúp bạn luôn hạnh phúc

"Người không hạnh phúc thấy mình kém may mắn, nhìn người khác hạnh phúc và trách sao ông trời không công bằng". Kỳ thực, hạnh phúc chỉ đến với người chăm chỉ để đạt được nó.

Và 7 thói quen này sẽ giúp chất lượng cuộc sống của bạn cải thiện.

1. Học cách yêu thương bản thân

Con người hay nhìn thấy người khác hơn mình và luôn mong muốn được trở thành người khác. Kỳ thực, hiểu rõ bản thân, biết rõ điểm mạnh điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn, cải thiện sức khoẻ tinh thần và giảm thiểu tính trì hoãn không dám làm điều mình mong muốn.

2. Kết nối và gặp gỡ người hạnh phúc

Hạnh phúc có thể truyền từ người này sang người khác. Khi xung quanh ta là những người hạnh phúc, ta sẽ tự tin hơn, sáng tạo hơn, và vui vẻ hơn.

3. Ngủ đủ giấc

7 thói quen giúp bạn luôn hạnh phúc ảnh 1

Hạnh phúc hóa ra hết sức đơn giản, nếu dựa trên phát hiện của các nhà khoa học Mỹ. Theo đó, chỉ cần ngủ đúng 7 giờ 6 phút mỗi đêm là có thể duy trì tâm trạng phơi phới hằng ngày.

Người ngủ đủ giấc thì tâm trạng tốt hơn, tập trung hơn, và biết làm chủ bản thân hơn. Khi ngủ, não được sạc pin, loại bỏ những hợp chất hữu cơ gây hại là sản phẩm phụ tích tụ lại từ các hoạt động của nơ ron trong ngày. Ngủ không đủ sẽ gây stress. Người hạnh phúc luôn ưu tiên ngủ đủ.

4. Sống trong hiện tại

Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được tiềm năng cao nhất của mình nếu không biết chọn sống trong hiện tại. Hối hận cỡ nào cho những gì xảy ra trong quá khứ cũng chẳng làm thay đổi được quá khứ. Lo lắng cách mấy cho tương lai cũng chẳng làm thay đổi được tương lai.

Bạn sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc được nếu cứ lo chạy loanh quanh trong quá khứ hay hoảng hốt lao vào tương lai, đơn giản chỉ vì bạn không kết nối được với thực tế, dù thực tế có tốt hay là xấu. Nếu muốn sống trong hiện tại, bạn phải biết chấp nhận quá khứ.

Khi ta sống hoà bình với quá khứ, nó sẽ để ta yên, và sẽ không theo đuổi và tiếp tục xâm phạm vào tương lai ta. Nếu muốn sống trong hiện tại, bạn phải biết chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai. Lo lắng không có chỗ ngồi trong hiện tại.

5. Biết ơn những gì mình đang có

Người nhận ra và biết ơn những gì mình đang có luôn cảm thấy vui vẻ vì theo khoa học điều này giúp giảm tỷ lệ cortisol gây stress đến 23%.

6. Tập thể dục

Vận động giúp não cân bằng, giúp cơ thể luôn ở trạng thái bình tĩnh, an yên. Người hạnh phúc hiểu điều này và do đó luôn dành thời gian tập luyện.

7. Kết nối với cảm xúc bản thân

Người hạnh phúc không bao giờ đè nén cảm xúc của bản thân. Họ học cách diễn tả cảm xúc của mình một cách công khai và vì vậy họ chẳng bao giờ bị stress.