Che giấu sự thật về tình hình mặt trận Kharkov?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky tin rằng, các tướng lĩnh của ông đang che giấu sự thật với ông về tình hình ở mặt trận Kharkov, và đã hét vào mặt họ.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tờ The Economist (Anh) trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Ukraine cho biết, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng, các tướng lĩnh của ông đang che giấu sự thật với ông về tình hình ở mặt trận Kharkov, và đã hét vào mặt họ.

Những cơn thịnh nộ có mục đích của Tổng thống Zelensky đã được đề cập trong một báo cáo hôm 21/5/2024 về tình hình ở Vùng Kharkov, nơi các lực lượng Nga đã giành được những căn cứ đáng kể trong tháng qua.

Theo tờ Newsweek của Anh, các binh sĩ Ukraine được triển khai ở đó tỏ ra tức giận trước diễn biến này.

Một số người đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh vì viện trợ không đầy đủ và không kịp thời, trong khi những người khác nghi ngờ sự kém cỏi, hoặc thậm chí là sự phản bội của các chỉ huy quân sự.

Denis Yaroslavsky, một chỉ huy đơn vị địa phương ở Kharkov đã phàn nàn rằng, các công sự được cho là để ngăn cản bước tiến của Nga không thực sự tồn tại.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với The Economist, ông Yaroslavsky nói rằng, Tổng thống Zelensky “đang được giữ trong bồn nước ấm” - ám chỉ nhà lãnh đạo Kiev chỉ được nghe những báo cáo tích cực về tình hình ở tiền tuyến Kharkov từ chính trợ lý của ông, nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại.

Nguồn tin từ chính phủ Ukraine cũng tiết lộ với The Economist rằng, Tổng thống Zelensky đã xung đột với các tướng lĩnh Ukraine sau khi ông bị cho là không hiểu được, không nắm rõ toàn bộ sự thật về tình hình tiền tuyến.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Zelensky với giới lãnh đạo quân sự được cho là bắt nguồn từ việc ông đặt các mục tiêu chính trị của mình lên trên các mục tiêu quân sự, mà trước đó đã được truyền thông Ukraine và quốc tế đưa tin.

Vào tháng 12/2023, tờ báo Ukrainskaya Pravda cho rằng, Tổng thống Zelensky đang tích cực phá hoại ông Valery Zaluzhny, người lúc đó là tướng cao cấp nhất của Ukraine, để ủng hộ ông Aleksandr Syrsky - người hiện là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tạp chí The Time xuất bản vào tháng 11 năm ngoái cho biết, nỗ lực không khoan nhượng của Tổng thống Zelensky nhằm giành chiến thắng trên chiến trường trước Nga đã khiến ông bất hòa với một số sĩ quan.

Một quan chức quân sự kể lại rằng, vào một thời điểm, văn phòng tổng thống đã ra lệnh trực tiếp cho một đơn vị trên bộ “chiếm lại” một thành phố nào đó, và nhận được câu trả lời: “Chiếm lại bằng cách nào, với phương tiện gì?”.

Nguồn tin giải thích rằng, đơn vị này không có đủ vũ khí cũng như nhân lực để chiến đấu.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Áp lực rất lớn

GD&TĐ - Số liệu thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỷ đồng...