Mục đích của Ba Lan khi sở hữu UAV Bayraktar TB2?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ba Lan cho biết, những UAV Bayraktar TB2 mà họ nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được Warsaw sử dụng để chống lại đối phương trong trường hợp bị tấn công.

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ
UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

“Không quân Ba Lan đã nhận được lô máy bay không người lái (UAV) tấn công Bayraktar TB2 thứ tư và cuối cùng do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, cùng với các thiết bị liên quan.

Việc chuyển giao diễn ra vào ngày 16/5/2024 trên lãnh thổ căn cứ UAV thứ 12 của Lực lượng Không quân Ba Lan ở Mirosławka”, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết trong một thông báo được phát đi trong ngày hôm nay (21/5).

Tổng cộng, đợt giao hàng mới nhất bao gồm 6 UAV Bayraktar TB2, 3 trạm điều khiển di động, vũ khí và phụ tùng thay thế.

Như đã đưa tin trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cung cấp cho Ba Lan đạn MAM-L và MAM-C, thiết bị mô phỏng huấn luyện, phụ tùng thay thế, hỗ trợ hậu cần và bảo hành 2 năm.

Warsaw cũng nhận được các công nghệ cho phép bảo dưỡng và sửa chữa động cơ, trạm điều khiển mặt đất và hệ thống quang điện ở Ba Lan.

Cần lưu ý rằng, các UAV Bayraktar TB2 chỉ được Ba Lan chấp nhận sau khi vượt qua các bài kiểm tra cuối cùng, mặc dù thực tế là chúng đã được thử nghiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng cộng, quân đội Ba Lan đã đặt hàng 4 lô UAV Bayraktar TB2, mỗi lô gồm 6 chiếc, tức là tổng cộng 24 chiếc.

Hợp đồng mua bán được ký vào tháng 5/2021 bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, người nói rằng, UAV tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy “hiệu quả cao” trong các hoạt động chiến đấu ở Ukraine, đó là lý do tại sao chúng được Ba Lan mua.

Thương vụ này cũng giúp Ba Lan trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của EU và NATO mua UAV từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch của Ba Lan, trong tương lai, những chiếc UAV này sẽ được Warsaw sử dụng để chống lại đối phương trong trường hợp bị tấn công.

Bayraktar TB2 là UAV tấn công - trinh sát tầm xa và tầm trung do công ty Thổ Nhĩ Kỳ Baykar Makina phát triển.

Thiết bị này có thể đạt tốc độ tối đa 222 km/h, hoạt động liên tục trong 24 giờ. Mỗi UAV loại này có giá khoảng 2 triệu USD.

Dòng UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một vũ khí hiệu quả đã được chứng minh trong nhiều cuộc chiến tranh phía Đông châu Âu, và hiện vẫn đang được sử dụng ở Trung Đông.

Trong những năm qua, loại phương tiện bay này đã được Ankara sử dụng hiệu quả trong các hoạt động quân sự chống khủng bố xuyên biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng những chiếc đầu tiên từ năm 2014, và hiện nó cũng đang được một số quốc gia khác sử dụng như Ukraine, Qatar và Azerbaijan.

Theo Top war news

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ