Căng thẳng chính trị Israel sôi sục

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sự chia rẽ và bất đồng trong nội các Israel về cách tiến hành và các ưu tiên của cuộc chiến chống lại Hamas đã âm ỉ kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Ganzt
Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Ganzt

Căng thẳng chính trị Israel sôi sục

Bây giờ căng thẳng chính trị Israel đang sôi sục hơn bao giờ hết, tiết lộ một mức độ chỉ trích công khai mới - cũng như tối hậu thư từ một trong ba thành viên nội các chiến tranh - khi cuộc xung đột kéo dài bảy tháng có khả năng bước vào một giai đoạn mới.

Vào ngày 18/5/2024, ông Benny Gantz, lãnh đạo Đảng Thống nhất Quốc gia, người đã gia nhập nội các chiến tranh sau cuộc tấn công của Hamas vào tháng 10/2023, đã yêu cầu trước ngày 8/6/2024 phải thông qua kế hoạch sáu điểm.

Kế hoạch đó sẽ đảm bảo sự trao trả của các con tin Israel, giải tán Hamas và phi quân sự hóa Dải Gaza.

Nó cũng sẽ dẫn đến việc thành lập một chính phủ thay thế cho Gaza, “một chính quyền Mỹ-châu Âu-Ả Rập-Palestine” sẽ “đặt nền móng cho một chính phủ thay thế trong tương lai không phải là Hamas hay Mahmoud Abba - Tổng thống chính quyền Palestine".

Kế hoạch của Bộ trưởng nội các chiến tranh cũng sẽ đảm bảo sự trở lại của những cư dân phải di dời do các cuộc tấn công từ Hezbollah - lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, và các biện pháp để đảm bảo những người Do Thái cực đoan có thể được đưa vào quân đội giống như bất kỳ công dân nào khác. Đó là ranh giới đỏ đối với quyền tôn giáo trong nội các Israel.

Trong một đòn chỉ trích công khai nhằm vào Thủ tướng Benjamin Netanyahu, ông Gantz, người được nhiều người coi là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của Israel, nói thêm rằng, “những cân nhắc cá nhân và chính trị đã bắt đầu thâm nhập vào thánh địa an ninh của Israel”.

“Nếu các ông chọn đưa đất nước xuống vực thẳm, chúng tôi sẽ rút lui khỏi chính quyền, hướng về người dân và thành lập một chính phủ có thể mang lại thắng lợi thực sự”, tướng Ganzt nói.

Chỉ trong vòng vài giờ, những lời cáo buộc đã lan rộng, phơi bày những rạn nứt trong nền chính trị Israel và những thù hận cá nhân lan tràn khắp chính phủ.

“Các điều kiện do ông Benny Gantz đặt ra là những từ ngữ sáo rỗng mà ý nghĩa rất rõ ràng: chiến tranh kết thúc và sự thất bại của Israel, việc bỏ rơi hầu hết các con tin, để lại Hamas nguyên vẹn và thành lập một nhà nước Palestine”, văn phòng Thủ tướng Israel đáp trả.

Một thành viên cực hữu trong nội các, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, chỉ trích tướng Ganzt: “Ông Gantz là một nhà lãnh đạo nhỏ và một kẻ lừa đảo lớn, người ngay từ giây phút đầu tiên gia nhập chính phủ đã chủ yếu cố gắng phá bỏ nó.

Bất cứ ai đưa ra các thỏa thuận cực kỳ chính thống về luật bắt buộc để đổi lấy việc giải tán chính phủ và bây giờ hô khẩu hiệu về trách nhiệm, đều là kẻ đạo đức giả và kẻ dối trá”.

Ảo tưởng về sự đoàn kết tan vỡ

Trong bối cảnh chiến tranh nội bộ này, quân đội Israel tiếp tục chiến đấu ở Gaza, không biết nhiệm vụ của họ sẽ kết thúc như thế nào cũng như không biết kế hoạch nào cho ngày sau khi tiếng súng im bặt.

“Trong khi những người lính Israel thể hiện lòng dũng cảm tối thượng trên mặt trận - một số người cử họ ra trận lại cư xử hèn nhát và vô trách nhiệm”, tướng Gantz hôm 18/5 nói.

Các nhà bình luận Israel hôm 19/5/2024 cho biết, ảo tưởng về sự đoàn kết trong nội các vốn được nuôi dưỡng trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột đã tan vỡ.

Tờ Jerusalem Post ngày 19/5 đưa tin rằng, những bình luận này rất đáng chú ý ở chỗ lần đầu tiên “ông Gantz công khai cáo buộc thủ tướng ưu tiên sự tồn vong chính trị của mình hơn lợi ích quốc gia. Lần đầu tiên, ông ấy đặt ra thời hạn rõ ràng cho việc ở lại chính phủ”.

Viết trên tờ Haaretz, Anshel Pfeffer nói rằng, người viết bài phát biểu của ông Gantz “không làm gì khác hơn là tái chế hàng chục thông tin rò rỉ về sự chia rẽ trong nội các chiến tranh trong vài tháng qua”.

Pfeffer, tác giả của cuốn tiểu sử trái phép “Bibi: Cuộc đời hỗn loạn và thời đại của Benjamin Netanyahu” cho biết, điểm mấu chốt, vào cuối một tuần hỗn loạn chính trị, là “trong số ba thành viên nội các chiến tranh…hai người hiện đã công khai cáo buộc thành viên thứ ba - Thủ tướng Netanyahu, không có chiến lược cho một cuộc chiến đã kéo dài bảy tháng rưỡi”.

Bất chấp tất cả những điều này, Pfeffer và các nhà phân tích khác cho rằng, hiện trạng có thể vẫn tồn tại, bởi vì đối với Thủ tướng Netanyahu, sự hiện diện của Bộ trưởng Nội các chiến tranh Benny Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trong nội các chiến tranh gồm ba người mang lại sự bảo vệ khỏi các thành viên cánh hữu của nội các lớn hơn.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.