Nguyên liệu cho món lẩu riêu cua bắp bò:
Thịt bắp bò: 1 kg
Cua đồng: 800g
Đậu phụ: 4 bìa
Cà chua: 3 quả
Me chua: 4,5 quả
Giấm bỗng
Hành khô; hành tươi, mùi tàu
Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, rau răm, kinh giới, tía tô, hoa chuối, bắp chuối, giá đỗ,...
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò:
Sơ chế nguyên liệu:
Bắp bò mua về rửa sạch, thái mỏng
Cua mua về bóc mai lấy ghach để ra bắt riêng, rửa sạch cua rồi đem nghiền, chắt lấy nước.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành khô bóc vỏ, thái
Mùi tàu thái nhỏ
Đậu phụ rửa, cắt miếng nhỏ
Các loại rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước
Chế biến:
Bước 1: Đem phần nước cua đã gặn sạch phần xác cua đun trên bếp, rồi cho vào 1 thìa nhỏ gia vị hoặc hạt nêm đun to lửa.
Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành rồi cho gạch cua vào xào chín, nêm chút gia vị, múc ra bát.
Bước 3: Cho gạch cua vào nồi nước cua đun lúc trước rồi quấy nhẹ tay đến khi gạch bắt đầu nổi thì dừng lại, lúc này không được quấy nữa, nếu không sẽ nát gạch cua. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho gạch cua chín hẳn
Bước 4: Chiên vàng đậu phụ. Tiếp tục cho cà chua vào chảo xào chín, sau đó đổ vào nồi nước cua.
Bước 5: Me cho vào nồi đun nhừ, chắt lấy nước cho vào nồi cua. Thêm giấm bỗng cùng gia vị vào nồi nước cho vừa miệng.
Bước 6: Cho phần nước dùng ra nồi lẩu. Bạn nên cho thêm gạch cua xào hành vào để có màu đẹp. Tiếp đến cho hành, mùi thái nhỏ vào lấy mùi thơm. Thêm sa tế vào nồi để có vị cay đặc trưng. (Sa tế bạn sẽ cho nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích ăn cay của bạn và gia đình).
Cuối cùng bạn chỉ cần dọn đồ ăn ra, và nhúng đồ ăn vào nồi nước lẩu theo sở thích.
Chúc các bạn chế biến thành công món lẩu riêu cua bắp bò đúng vị!