'Chạy nước rút' Dự án Nâng cấp Quốc lộ 7 ở Nghệ An

GD&TĐ - Quốc lộ 7 qua tỉnh Nghệ An được đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng để nâng cấp. Sau gần 3 năm thi công, dự án vướng mắc GPMB khiến tiến độ bị chậm...

Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An).
Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An).

Lỡ hẹn sau nhiều lần gia hạn

Dự án Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn Km0 - Km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn được Bộ GTVT (nay là Bộ Xây dựng) phê duyệt vào tháng 3/2022. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng, đi qua các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương (Nghệ An).

Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm, sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ tạo ra một trục giao kết nối từ huyện biên giới Kỳ Sơn đến tuyến Quốc lộ 1A, đường ven biển.

Tháng 9/2022, dự án khởi công xây dựng, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2024. Trong đó, đoạn Km0 - Km5 (ngã tư giao với Quốc lộ 1A đến nút giao cao tốc Bắc - Nam) hoàn thành trong năm 2023 để kịp thời kết nối với hệ thống giao thông cao tốc.

Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai và 3 lần được gia hạn tiến độ nhưng dự án vẫn chưa hẹn ngày về đích. Cụ thể, dự án có 3 gói thầu xây dựng, được gia hạn lần lượt hoàn thành trong thời gian từ 30/4 đến 18/7/2025.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, giữa tháng 6/2025, trên công trường dự án, nhiều vị trí vẫn chưa triển khai vì vướng GPMB. Do đây là tuyến quốc lộ huyết mạch, nối từ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) về Quốc lộ 1A nên hằng ngày phải “cõng” lượng lớn phương tiện. Đặc biệt là xe tải nặng chở vật liệu xây dựng và hàng hóa.

Trong khi đó, có một số đoạn bị “thắt cổ chai”, phương tiện, vật liệu thi công dự án còn ngổn ngang. Có đoạn thi công dang dở, mặt đường gồ ghề, đầy bụi bặm khiến các phương tiện qua lại rất vất vả, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Ban Quản lý dự án 4 (thuộc Cục đường bộ Việt Nam), đơn vị quản lý dự án cho biết, đến nay, khối lượng thi công hơn 615 tỉ đồng (đạt 86,07% giá trị hợp đồng), chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra. Lý do, các địa phương chưa bàn giao toàn bộ mặt bằng theo kế hoạch cam kết, mới được khoảng 54,2/55,4km (đạt 97,87%).

nghe-an-chay-nuoc-rut-du-an-nang-cap-quoc-lo-7-2.jpg
Dự án Nâng cấp Quốc lộ 7 từng được gia hạn tiến độ ba lần.

Tính đến phương án bảo vệ thi công

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, thời gian qua, chính quyền tích cực vận động, tuyên truyền, tổ chức đối thoại với người dân. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 38 hộ không đồng tình phương án GPMB, chiều dài tuyến còn vướng mắc hơn 770m.

Trong thời gian tới, nếu người dân không bàn giao mặt bằng theo quy định thì chính quyền sẽ thực hiện phương án bảo vệ thi công để đảm bảo cho việc thông tuyến.

Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 có đơn kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam báo cáo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND các huyện Diễn Châu, Yên Thành tập trung tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của Nhà nước.

nghe-an-chay-nuoc-rut-du-an-nang-cap-quoc-lo-7-3.jpg
Công trường dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7 đoạn qua huyện Diễn Châu.

Ngoài ra, Hội đồng GPMB các địa phương xem xét tổ chức bảo vệ thi công để sớm đưa dự án về đích, tạo tiền đề tốt thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn giao thông.

Trước những vướng mắc nói trên, UBND tỉnh Nghệ An mới đây tổ chức họp Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm để nghe tiến độ triển khai, bàn giải pháp khắc phục. Trong đó có dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7.

Trong bối cảnh Dự án Nâng cấp Quốc lộ 7 chỉ còn chưa đầy 2 tháng là hết thời gian được gia hạn, việc tháo gỡ các nút thắt về giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ cấp thiết. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị thi công cần có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt trong triển khai thi công nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ