Chào đón đội tuyển Olympic Vật lý Thiên văn đạt thành tích xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiều 23/8, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn năm 2022 về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của người thân, thầy cô và bạn bè.

Chào đón đội tuyển Olympic Vật lý Thiên văn đạt thành tích xuất sắc

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ đón, tặng hoa chúc mừng thành tích xuất sắc của đoàn.

Báo cáo về thành tích của đoàn, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trưởng đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2022 cho biết: Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (IOAA) là sân chơi uy tín về khoa học được tổ chức hàng năm dành cho học sinh trung học.

Trải qua 15 lần tổ chức, kỳ thi đã khẳng định được uy tín, thu hút được nhiều học sinh yêu thích Thiên văn học và Vật lý thiên văn và khắp thế giới tham gia. Cuộc thi cũng góp phần giúp cho học sinh sớm tiếp cận, nghiên cứu lĩnh vực khoa học Thiên văn học và Vật lý Thiên văn, giúp học sinh đến từ nhiều quốc gia có cùng hứng thú với bộ môn khoa học này có cơ hội học hỏi, giao lưu.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đón đoàn tại cửa sân bay

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đón đoàn tại cửa sân bay

Năm nay, sau một thời gian dài chịu ảnh nặng nề của đại dịch Covid-19, đội tuyển Hà Nội gồm 9 em học sinh đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 15 năm 2022 tổ chức tại Gruzia.

Với sự nỗ lực phấn đấu, các em học sinh đã đạt thành tích thành tích cao, mang về cho đất nước, Thủ đô thành tích rất đáng tự hào. Cụ thể, học sinh Việt Nam đã giành 1 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 1 bằng khen, là một trong số những quốc gia giành nhiều giải thưởng nhất của kỳ thi.

Sát cánh cùng học sinh là nỗ lực của các thầy cô giáo theo đoàn. Các thầy cô đã dịch đề thi sang Tiếng Việt, đảm bảo cho học sinh dễ hiểu ở cả phần thi lý thuyết lẫn thực hành. Cùng với đó, các thầy cô đã tranh luận với Ban tổ chức để bảo vệ ý kiến, thành quả của học sinh, tranh biện một số nội dung để tăng thêm điểm số của các em.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn

Kỳ thi năm nay có một số khó khăn hơn năm trước như đề thi quá hàn lâm, vượt tầm hiểu biết của các em. Cùng với đó, do thời tiết xấu nên một nội dung thực hành không thể thực hiện và phải chuyển sang nội dung thi dự phòng. Đối với học sinh Việt Nam, các em không được học chuyên sâu về Thiên văn học trong nhà trường nên cũng có một số bất lợi.

Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao năng lực của học sinh Việt Nam. Mặc dù đến tháng 4/2022 các em mới trở lại trường, chỉ có 3 tháng ôn luyện nhưng các em đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đạt được kết quả tốt nhất.

Tại buổi lễ, đội trưởng Vũ Hoàng Quốc Bảo - học sinh lớp 11 Lý 1 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam chia sẻ: Để đạt được thành tích này là nhờ các thầy cô hướng dẫn, tạo điều kiện, cha mẹ chăm lo. Thiên văn học là bộ môn khá mới mẻ, chưa phát triển ở Việt Nam nên một số phần thi, học sinh còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, cuộc thi đã cho em những trải nghiệm quý giá.

Học sinh trong đội tuyển IOAA 2022

Học sinh trong đội tuyển IOAA 2022

Chúc mừng thành tích chung của đội tuyển, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận nỗ lực của các em học sinh, đánh giá cao sự đóng góp của các thầy, cô giáo, sự giúp đỡ, đồng hành của các bậc phụ huynh học sinh.

Ông Trần Thế Cương cho biết, nghiên cứu về Thiên văn học và Vật lý thiên văn là lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam. Những thành công đạt được của các em học sinh hôm nay chính là những bước đi đặt nền móng cho việc nghiên cứu Thiên văn và Vật lý Thiên văn trong các trường THPT thời gian tới. Mong các thầy cô và các em học sinh tiếp tục cố gắng không ngừng để đạt được những thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Tại kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn năm 2022, đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc với 1 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 1 bằng khen. Cụ thể, em Bùi Gia Nhật Minh đoạt huy chương Bạc. Các em Đỗ Quỳnh Anh, Nguyễn Đức Hiệp, Vũ Hoàng Quốc Bảo, Nguyễn An Lộc, Trần Quang Minh Duy đạt huy chương Đồng. Em Nguyễn Mạnh Hùng đạt Bằng khen. Đây đều là học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ