Chân dung người vợ hiếm có của nghệ sĩ Chánh Tín

Chân dung người vợ hiếm có của nghệ sĩ Chánh Tín

Từ sung túc đến nghèo khó, người vợ hiền Bích Trâm luôn bên cạnh chồng. Họ cùng là sinh viên trường Luật, lấy nhau nhờ những lần đi biểu diễn văn nghệ, yêu nhau vài tháng và nên duyên chồng vợ. Từ đó đến nay, bà chưa bao giờ rời xa chồng dù cuộc sống trải qua nhiều biến cố.

Ca sĩ Bích Trâm sinh ra trong một gia đình trí thức, và là tiểu thư khuê các có trình độ học vấn cao, 2 bằng tú tài ở Pháp. 22 tuổi lên xe hoa, và một lòng một dạ với chồng con. Từng có cuộc sống sung túc nhưng lấy chồng, gia đình gặp nhiều khó khăn vì Chánh Tín thất nghiệp, bà sẵn sàng đi bán rau muống ở chợ để kiếm sống. Rồi sau này, hai vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín đi hát ở các đoàn, các phòng trà để sống. Khó khăn là vậy nhưng vợ chồng ông vẫn hạnh phúc vuông tròn.

Cuộc sống họ sang bước ngoặt mới vào đầu những năm 1980, khi Chánh Tín được mời vào vai đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa. Bộ phim giúp ông trở lại với hào quang nghệ thuật, thậm chí còn nổi tiếng hơn trước. Đây cũng là thời điểm đỉnh cao trong nghề đối với Chánh Tín. Ông tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật hơn, có nhiều mối quan hệ hơn. Cũng nhờ sự lãng tử, đào hoa, biết bao cô gái si mê hình ảnh đại tá Thành Luân mà ông thủ vai. Thời gian đó, ra đường, ông phải che kín mặt để fan nữ không nhận ra.

Đó cũng là áp lực lớn đối với ca sĩ Bích Trâm. Thế nhưng, bà vẫn "lạt mềm buộc chặt", bỏ qua ghen tuông hay giận dỗi để tổ ấm luôn hạnh phúc. Bà chăm sóc chồng từng bữa ăn, uống thuốc, vẫn lo cho sức khỏe chồng mỗi ngày. Chính nghệ sĩ Chánh Tín cũng nhiều lần thổ lộ, cuộc đời này ông may mắn có được Bích Trâm bởi sự bao dung của bà khiến ông không bị sa ngã.

Kể cả khi Chánh Tín vỡ nợ sau thời gian kinh doanh sản xuất phim, căn nhà bị phải gán nợ mà vẫn không đủ. Ông từng bị stress nặng nề, Bích Trâm lại là người bên cạnh chăm sóc ông, cùng ông vượt qua hoạn nạn.Cả hai nhận show đi hát trở lại, như một khởi đầu mới cho cuộc sống sau những khó khăn. Bằng sự bao dung, bà đồng hành với ông đến cuối cuộc đời.

Trong căn nhà chung cư được một mạnh thường quân dành cho gia đình sau biến cố vỡ nợ, vợ Chánh Tín vẫn chăm chỉ nấu ăn từng bữa, chờ chồng trở về sau những đêm nhạc, những cuộc hàn huyên cùng bạn bè. Không cản trở niềm vui tuổi già của chồng, bà chỉ âm thầm nấu các thức uống để chồng bồi bổ sức khỏe trước những căn bệnh tiểu đường, bao tử, men gan... Thỉnh thoảng, họ xuất hiện chung trong những đêm nhạc, talkshow về tình yêu, hôn nhân.

Có lẽ, dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm nhưng cuộc đời nghệ sĩ Chánh Tín, có được người vợ hiền sát cánh từ thuở sung túc đến khi nghèo khó thật hiếm thấy. Bà cũng chính là điều còn lại đẹp đẽ nhất sau khi ông rời cõi tạm.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.