Chấn động phát hiện hệ thống ĐH California tiếp nhận 64 SV chạy trường

GD&TĐ - Trong một báo cáo công bố hôm qua (22/9), Kiểm toán viên bang California, Mỹ cho biết hệ thống trường ĐH California đã tiếp nhận 64 HS một cách không công bằng từ năm 2013 đến 2019. Sự việc này lặp lại bê bối chạy trường năm 2019 liên quan tới ít nhất 8 trường ĐH trên khắp nước Mỹ.
ĐH California
ĐH California

Quy trình tuyển sinh của ĐH California “đã không đối xử công bằng và nhất quán đối với những người nộp đơn xin nhập học” – kiểm toán viên Elaine Howle viết trong một bức thư gửi Thống đốc Gavin Newsom và cơ quan lập pháp của bang.

Hệ thống của trường tuyển sinh hơn 280.000 SV tại 10 cơ sở. ĐH California ở Berkeley từ lâu được xem là có uy tín nhất hệ thống và được xếp hạng trong số các trường ĐH công lập tốt nhất nước Mỹ.

Cuộc kiểm toán đã xác định 22 SV được tiếp nhận với vai trò SV thể thao mà không có đầy đủ chứng nhận, trong khi đó 42 SV khác được nhận ở Berkeley phần lớn do các mối quan hệ gia đình hoặc quyên góp tài chính.

Trong một tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters, Chủ tịch ĐH California Michael V.Drake cho biết ông coi những phát hiện của kiểm toán là “rất nghiêm trọng” và nhà trường sẽ “nhanh chóng giải quyết” các mối lo ngại mà báo cáo đưa ra, đồng thời kỷ luật các cá nhân có liên quan. Hệ thống này dự kiến xem xét và hành động dựa trên những phát hiện trong những tuần tới.

Sự việc diễn ra sau vụ bê bối tuyển sinh năm 2019 bị Cục Điều tra liên bang phanh phui. Hơn 50 người đã bị buộc tội liên quan tới việc giành quyền vào các trường ĐH danh tiếng bằng con đường hối lộ, quyên góp, giả mạo thông tin. Một số SV trong vụ bê bối này có bằng cấp trong thể thao.

Vào tháng 8 vừa qua, nữ diễn viên Lori Laughlin bị kết án 2 tháng tù giam và phải nộp phạt 150.000 USD vì tham gia vào vụ bê bối. Bà đã giúp 2 con gái của mình làm giả bằng cấp để vào được ĐH Nam California.

Trong trường hợp ở California, kiểm toán viên của bang nhận thấy những người xét duyệt đã không có đánh giá nhất quán về người nộp đơn và cần phải cải thiện việc giám sát quá trình tuyển sinh.

Theo Reuters
5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

5 dấu hiệu trẻ viêm tai giữa

GD&TĐ  -Viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm có thể gây áp xe não, viêm màng não. Nhiều cha mẹ còn chủ quan với bệnh lý này.
Ảnh minh họa/INT

Không còn lựa chọn

GD&TĐ - Moscow tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình bằng vũ lực.