Chấm thi THPTQG 2017: Điểm thi ban đầu phân hóa tốt

GD&TĐ - Đây là nhận định của lãnh đạo một số Sở GD&ĐT về điểm môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2017 từ những bài thi đã chấm xong.
Chấm thi THPTQG 2017: Điểm thi ban đầu phân hóa tốt

Điểm phản ánh đúng thực lực thí sinh và có phân hóa

Ông Hoàng Văn Thinh - Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết: Đến chiều 30/6, Tuyên Quang đã chấm xong vòng 1 bài Ngữ văn và đã có khoảng 30% bài thi môn này được chấm lần 2. Theo kết quả những bài thi đã chấm, điểm số không biến động nhiều so với năm trước và phản ánh đúng chất lượng học sinh của tỉnh, phân hóa sâu.

"Trong một phòng thi, có thí sinh được 7 - 8 điểm Ngữ văn, nhưng cũng có thí sinh chỉ được 2 - 3 điểm. Chúng tôi cố gắng hoàn thành chấm thi vào 3/7, đảm bảo thời gian công bố điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT" - ông Hoàng Văn Thinh cho biết.

Còn theo ông Hoàng Đức Minh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu - chiều 30/6, tỉnh đã chấm xong gần 50% bài thi Ngữ văn. Kết quả chấm khả quan, chưa có điểm liệt, điểm cao nhất là 8,5 điểm.

"Qua những bài thi đã chấm, điểm thi phản ánh đúng chất lượng học sinh, có phân hóa. Em nào sử dụng điểm thi Ngữ văn để xét tuyển ĐH thì điểm cao hơn; những thí sinh chỉ dùng điểm Ngữ văn xét tốt nghiệp thì điểm không cao lắm" - ông Hoàng Đức Minh chia sẻ.

Với bài thi trắc nghiệm, theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, công đoạn quét đã xong, ngày 1/7 rà soát kiểm dò để bắt đầu chấm từ ngày 2/7.

Tại Bến Tre, sơ bộ từ khoảng 50% bài thi Ngữ văn chấm xong, đã xuất hiện điểm 8, 9; điểm thi phân hóa khá rõ. Ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhận định như vậy chiều 30/6.

Bài thi trắc nghiệm ít lỗi

Thông tin từ ông Đoàn Văn Hương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn - cho đến chiều ngày 30/6, Sở GD&ĐT đã chấm xong 70% bài thi Ngữ văn; đang quét bài thi trắc nghiệm.

Sơ bộ từ những bài thi đã chấm thì điểm thi tương đương mọi năm, không nhiều biến động. Dự kiến, thứ 3 ngày 4/7, Sở GD&ĐT sẽ hoàn tất công tác chấm thi. Năm nay, môn Ngữ văn, toàn tỉnh Bắc Kạn có 7.791 bài thi với 30 giáo viên tham gia chấm.

Tại Hà Giang, ông Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - thông tin: Sở này bắt đầu chấm môn Ngữ văn từ sáng 30/6 với khoảng trên 40 cán bộ chấm thi. Công tác chấm thi được tiến hành cẩn trọng tại địa điểm là Trường THPT chuyên Hà Giang.

"Việc chấm thi, ngoài thanh tra của Sở GD&ĐT còn luôn có 2 thanh tra Bộ GD&ĐT ủy quyền, một giám sát công tác chấm thi tự luận và 1 giám sát công tác chấm thi trắc nghiệm. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng đã trực tiếp kiểm tra công tác chấm thi tại đây và có nhận xét tốt" - ông Phạm Văn Khuông cho hay.

Tại Lai Châu, theo ông Hoàng Đức Minh, năm nay các bài thi trắc nghiệm ít lỗi hơn hẳn dù số bài thi tăng nhiều so với năm ngoái. Nguyên nhân do công tác hướng dẫn thí sinh làm bài thi trắc nghiệm được làm rất kỹ. Tại Lai Châu, trong buổi làm thủ tục dự thi, tất cả các thí sinh đều thêm một lần được hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm.

"Dự kiến Lai Châu sẽ công bố điểm vào ngày 4/7. Chúng tôi cố gắng làm nghiêm túc, chuẩn chỉ và công bố ngay sau khi mọi việc xong xuôi vì rất nhiều người đang ngóng chờ điểm thi" - ông Hoàng Đức Minh chia sẻ.

Tại Sơn La, ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - cho biết: chiều 30/6, Sở GD&ĐT đã chấm xong trên 2/3 bài thi Ngữ văn; dự kiến 2/7 sẽ xong. Với bài thi trắc nghiệm, địa phương đã hoàn tất mọi khâu kĩ thuật và mọi việc đều tốt, đúng lịch trình. Dự kiến tỉnh này sẽ công bố điểm vào ngày 5 hoặc 6/7.

"Năm nay, số lỗi thí sinh mắc khi làm bài trắc nghiệm không nhiều. Một phần vì thí sinh đã được hướng dẫn rất kỹ; phần khác bởi các em đã quen với hình thức thi trắc nghiệm" - ông Nguyễn Duy Hoàng cho hay.

Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.