Chấm thi tại cụm miền Trung: Thực hiện đúng quy trình để đảm bảo công bằng, nghiêm túc

GD&TĐ - Để đảm bảo tiến độ chấm thi đúng với mốc thời gian do Bộ GD&ĐT yêu cầu, chỉ sau ngày thi đầu tiên của Kỳ thi THPT quốc gia, ĐH Đà Nẵng đã tiến hành công tác rọc phách bài thi; số lượng cán bộ chấm thi, ban phách, ban thư ký cũng được điều động tăng lên nhiều lần so với trước.
Áp lực thi cử đã không còn trên gương mặt thí sinh sau mỗi buổi thi
Áp lực thi cử đã không còn trên gương mặt thí sinh sau mỗi buổi thi

Phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã có cuộc trao đổi nhanh với GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐH Đà Nẵng - về công tác chấm thi của cụm thi số 27 dành cho thí sinh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Xin GS.TS cho biết tiến độ chấm thi của cụm thi số 27, Kỳ thi THPT quốc gia chung do ĐH Đà Nẵng chủ trì?

- Ngày 2/7, ĐH Đà Nẵng đã triển khai công tác rọc phách bài thi và ngày 5/7, ngay sau khi nhận được đáp án và phiếu chấm của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện công tác chấm thi. 

Để đảm bảo tiến độ chấm thi đúng như mốc thời gian mà Bộ GD&ĐT yêu cầu, đối với các môn thi Toán và Ngữ văn, số lượng cán bộ chấm thi được điều động tại cụm thi 27 đã tăng gấp đôi so với những kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ theo hình thức 3 chung của những năm trước đây. Khối lượng của ban phách và thư ký chấm thi cũng tăng lên nhiều so với trước đây.

Cán bộ chấm thi các môn trắc nghiệm do ĐH Đà Nẵng đảm nhiệm. Riêng cán bộ chấm thi môn tự luận, ngoài giảng viên của ĐH Đà Nẵng, còn có sự tham gia của phần lớn giáo viên THPT được điều động từ Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Tiến độ chấm thi của cụm thi số 27 như sau: Đối với các môn tự luận: Môn Toán đã chấm xong vào ngày 12/7. Các môn còn lại phấn đấu chấm xong trước ngày 17/7. 

Các môn trắc nghiệm đã chấm xong vào ngày 13/7. Việc chấm kiểm tra 5% số bài tự luận được tiến hành trong cùng thời gian chấm chính thức nên cũng sẽ hoàn thành trước ngày 17/7.

So với công tác chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hình thức 3 chung trước đây, việc triển khai công tác chấm thi Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có gì khác không, thưa ông?

- Đại học Đà Nẵng chấm thi theo đúng quy trình đã ban hành. Nhìn chung, công tác chấm thi THPT quốc gia năm nay tương tự như chấm thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hình thức 3 chung những năm trước đây. 

Tuy nhiên, năm nay, việc điều động giám khảo chấm thi do Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Quảng Nam chịu trách nhiệm nên đảm bảo triệu tập đủ số lượng và chất lượng giám khảo. 

Như những năm trước đây, tỉ lệ giáo viên THPT của Đà Nẵng mời tham gia chấm thi kỳ thi tuyển sinh vào CĐ, ĐH chỉ đạt khoảng 70% so với nhu cầu. 

Các Sở GD&ĐT cũng giới thiệu những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác chấm thi, chính vì vậy, dù việc chấm thi được thực hiện trong một thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo đúng tiến độ so với yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Có một khác biệt nữa là năm nay có thêm phần chấm thi viết của môn ngoại ngữ. Do phần thi viết này có thang điểm 2, thang điểm chia nhỏ nên việc chấm thi ngoại ngữ cũng mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, sau khi chấm xong, các bài thi tự luận phải được hồi phách tối thiểu 20% theo quy định.

Đã có nhận xét rằng, trong công tác coi thi, giám thị còn có thể phối hợp, thảo luận với nhau nhưng công tác chấm thi là công việc riêng của mỗi giám khảo. Làm thế nào để việc chấm thi đảm bảo được sự công bằng, cẩn thận, nghiêm túc và đúng tiến độ, thưa ông?

- Để đảm bảo sự công bằng, nghiêm túc, phải thực hiện theo đúng quy trình chấm thi đã được quy định rõ trong quy chế thi THPT quốc gia. 

Các tổ chấm tổ chức chấm chung, thảo luận đáp án để tạo sự thống nhất về thang điểm chấm. Công tác chấm thi được tổ chức nghiêm túc theo 2 vòng độc lập. 

Sự phối hợp giữa ban thư ký với các tổ chấm đảm bảo công tác chấm thi được thực hiện theo đúng quy chế. Ngoài ra, ĐH Đà Nẵng cũng tăng cường công tác giám sát gồm những cán bộ có kinh nghiệm của ĐH Đà Nẵng và của Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Quảng Nam.

Xin trân trọng cảm ơn!

Cụm thi ĐH Huế có 5 thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa

Đây là thông tin vừa được PGS.TS Hoàng Hữu Hòa - Ủy viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Đại học Huế cho biết.

Tại cụm thi số 26 do ĐH Huế chủ trì đến nay công tác chấm thi các môn tự luận là Toán, Sử, Địa hiện đã hoàn tất. Riêng môn Ngữ văn xong trong ngày 15/7. Đối với môn Tiếng Anh (phần tự luận), dự kiến chấm xong trước ngày 18/7.

Cụ thể môn Ngoại ngữ, điểm trung bình với môn Tiếng Anh (phần trắc nghiệm) là 3,25; có 6 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 10 điểm ở phần thi này; Môn Tiếng Pháp có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất là 7,25; môn Tiếng Trung có 1 thí sinh đạt điểm cao nhất là 4 điểm và môn Tiếng Nhật có 1 thí sinh đạt điểm cao nhất là 7,25 điểm.

Ngoài ra môn Sinh có 1 thí sinh được điểm tuyệt đối (10 điểm), điểm trung bình môn Sinh là 5,39. Đối với môn Hóa học, điểm trung bình 6,2; môn này có 5 thí sinh được điểm 10. Với môn Vật lý, điểm trung bình 6,25; 1 thí sinh được điểm cao nhất là 9,8 điểm.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ