Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác?

Bãi rác Nam Sơn được xây dựng từ năm 1999, nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn), có quy mô hơn 157 ha, trong đó có một số ô chôn lấp đã đầy tải. Mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác thải từ khu vực nội thành Hà Nội.

Trong năm 2019, hàng chục người dân sống ven bãi rác Nam Sơn thuộc các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (trong vùng bán kính 500m) đã 3 lần "phong tỏa" đường vào bãi rác Nam Sơn mục đích là gây áp lực để yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng vấn đề tiền đền bù đất nông nghiệp, tiền đất ở, đất ao vườn để di dời đi nơi ở mới!

Việc người dân tự ý chặn xe vào bãi rác Nam Sơn khiến cho rác thải ở một số khu vực nội thành ùn ứ nghiêm trọng. Để tháo gỡ việc này, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản kiến nghị, đề xuất với UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vướng mắc của người dân. Nhưng từ đó đến nay, người dân vẫn chưa nhận được sự hồi đáp!?

Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 1
Người dân tiếp tục "phong tỏa" lối vào bãi rác Nam Sơn

Tiếp đó, từ tối 12/7/2020, nhóm 15 người ở thôn 2, xã Hồng Kỳ tự ý tổ chức "rào dậu ngăn sông" ngăn xe rác vào cổng số 1 của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn). Đến 22h ngày 13/7, hơn 20 người thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn dựng lán ở trục đường chính dẫn vào cổng số 2. Người dân có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhu yếu phẩm với ý định "bám chốt" dài lâu.

Được biết, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo các bộ phận, phòng, ban liên quan gặp gỡ, đối thoại vận động nhân dân giải tán để không gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển rác đến khu xử lý. Vậy nhưng theo quan điểm của một số người dân thì cái họ cần đó là văn bản hồi đáp của UBND TP Hà Nội về vấn đề tiền đền bù!?

Qua tìm hiểu của PV GD&TĐ, Thông báo của thành phố hết quý II/2020 chi trả xong nhưng đến nay người dân mới nhận tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp, chưa được nhận tiền đất ở, đất ao vườn và người dân chưa thể di dời.

Theo đại diện Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO), đề tránh ùn ứ rác khu vực nội thành, Sở Xây dựng Hà Nội dự kiến phân luồng rác về bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây). Công ty buộc phải chọn giải pháp yêu cầu các chi nhánh chủ động lưu rác trên xe, bãi chứa của đơn vị để khi không còn tình trạng chặn xe sẽ đưa xe rác vào xử lý!

Một số hình ảnh rác thải ùn ứ tại một số khu vực nội đô Hà Nội:

Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 2
Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 3
Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 4
Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 5
Chậm giải quyết đền bù cho người dân bãi rác Nam Sơn, Hà Nội còn "ngập" rác? ảnh 6
Ảnh minh họa Internet.

Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công

GD&TĐ - Với niềm đam mê cùng sự tự tin, sáng tạo, nhiều sinh viên ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
Cô Hiền và các cháu ở Trường Mầm non Trà Thanh.

Người gieo ước mơ giữa đại ngàn

GD&TĐ - Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao Quảng Ngãi, cô Trần Thị Minh Hiền có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.