Cha mẹ nên ngừng việc nuông chiều con nếu không muốn những hệ lụy về sau

Chiều chuộng con theo cách “cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa” khiến trẻ lớn lên trở thành những người chỉ quen đòi hỏi với lối sống ích kỉ.
Cha mẹ nên ngừng việc nuông chiều con nếu không muốn những hệ lụy về sau
Cha me nen ngung viec nuong chieu con neu khong muon nhung he luy ve sau - Anh 1

Không nên bao bọc trẻ một cách thái quá.

Nuông chiều trẻ đôi khi đơn giản chỉ là việc mua quá nhiều quà cho con trong kỳ nghỉ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy 3 dạng nuông chiều trẻ.

- Cho trẻ quá nhiều thứ

Cho trẻ quá nhiều thứ sẽ không có lợi cho trẻ. Trẻ cần thời gian yên tĩnh và trẻ cũng cần có cơ hội để học cách tự tiêu khiển.

- Bao bọc thái quá

Những cha mẹ thường hộ trẻ quá nhiều sẽ khiến trẻ không được học hỏi các kỹ năng cần thiết để trở nên độc lập. Làm bài tập hộ trẻ hay cứu nguy cho trẻ khỏi tất cả các cảm xúc khó chịu sẽ khiến cản trở quá trình phát triển của trẻ.

- Dễ dãi quá mức

Không có bất kỳ kỷ luật nào cho trẻ hoặc không có trẻ biết các giới hạn sẽ cản trở trẻ trở thành người có kỷ luật. Điều đó có thể bao gồm việc không để trẻ làm việc nhà hoặc nhượng bộ mỗi khi trẻ nổi giận.

Cha mẹ không nên nuông chiều trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, không nuông chiều con không có nghĩa là phải nghiêm khắc một cách cứng nhắc. Khi muốn thể hiện sự không đồng ý với yêu cầu của con trẻ, chúng ta cũng không cần tỏ thái độ cấm thẳng thừng. Hãy để cho trẻ tự đấu tranh, tự học tập kinh nghiệm, rồi hướng dẫn chúng xử lý, tập kìm chế những ham muốn của mình.

Cha me nen ngung viec nuong chieu con neu khong muon nhung he luy ve sau - Anh 2

Hãy tập cho trẻ các sống tự lập.

Tập cho trẻ có tính độc lập, không ỷ lại vào người lớn là điều mà cha mẹ nên làm. Nhưng tính độc lập này phải có chừng mực, bởi nếu quá mức thì chính trẻ khi lớn lên sẽ tách biệt khỏi mọi người, thậm chí có thể trở nên vô cảm.

Sự nuông chiều của cha mẹ có thể sẽ vô tình tạo cho con cái tính ích kỷ và chúng trở nên xa cách xã hội. Chúng có thể không coi mình là một thành viên của cộng đồng.

Để trẻ tự tin mà không cao ngạo, biết cho và nhận hợp lý, biết chia sẻ và cảm thông với người khác… đòi hỏi các bậc cha mẹ phải nỗ lực rất nhiều trong cách thể hiện tình cảm đối với chúng, giúp trẻ hiểu biết các biên – độ – sống, biết thế nào là chừng mực trong mọi nhu cầu sống.

Hệ lụy từ việc nuôi chiều con trẻ

Cha me nen ngung viec nuong chieu con neu khong muon nhung he luy ve sau - Anh 3

Những đứa trẻ được nuông chiều sẽ cảm thấy không vui và có vấn đề khi đối mặt với thực tế.

Dưới đây là một số hệ lụy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa cho trẻ những thứ mà chúng muốn:

- Con trẻ không học được sự khác biệt giữa thứ trẻ muốn và thứ trẻ cần.

- Con trẻ sẽ có suy nghĩ tất cả hạnh phúc đều bắt nguồn từ vật chất.

- Trẻ hiểu nhầm rằng có một mối liên hệ giữa của cải và giá trị bản thân.

- Trẻ không đánh giá cao mọi thứ và không học hỏi được về tinh thần trách nhiệm.

- Không có kỷ luật dạy trẻ, trẻ không phải tuân theo các nguyên tắc.

- Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuông chiều sẽ gặp nhiều vấn đề khi trưởng thành. Nhiều người cho biết họ cảm thấy không vui và có vấn đề khi đối mặt với thực tế.

Theo SKCĐ