Cây sưa trên 200 tuổi ở Quảng Nam: Trả cả "núi tiền" cũng không bán

Cây sưa “khủng” có tuổi đời trên 200 năm, đường kính chỗ to nhất khoảng 4 m. Nhiều thương lái đến hỏi mua nhưng gia chủ nhất quyết không bán vì đây là cây truyền thống của gia đình.
Cây sưa trên 200 tuổi ở Quảng Nam. Ảnh: Vnexpress
Cây sưa trên 200 tuổi ở Quảng Nam. Ảnh: Vnexpress

Thông tin Vnexpress cho biết, cây sưa có tán rộng 500 m2, cây cao 40 m, đường kính thân đoạn to nhất khoảng 4 m, 3 người ôm không xuể, nằm ở cuối làng Thuận An, xã Tam Anh Bắc, Núi Thành, Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Ba (62 tuổi) cho biết, ông là thế hệ thứ 6 trong gia đình chứng kiến sự phát triển của cây sưa này. Khi ông lớn lên đã thấy cây sưa to mấy người ôm, bên gốc cây có một miếu thờ, tuy nhiên do cây mọc lan ra khiến ngôi miếu hư hỏng, gia đình ông quyết định dời miếu vào phía trong khoảng 5 m.

""Ông cha tôi kể lại, khi đến vùng đất này lập nghiệp, xây dựng nhà cửa đã lập miếu thờ và mang cây sưa về trồng cạnh bên. Qua gia phả để lại, xác định cây sưa có tuổi đời trên 200 năm", ông cho biết cây phát triển hoàn toàn bằng tự nhiên, không có sự can thiệp của con người như dùng phân bón hay cắt tỉa cành.

Cũng theo Vnexpress, từ ngày gỗ sưa có giá trị, nhiều thương lái đổ xô về xem và thuyết phục gia chủ bán, nhưng ông Ba luôn dành cho họ câu trả lời quen thuộc là "có trả cả núi tiền cũng không bán vì cây tượng trưng cho truyền thống gia đình và cũng là hình ảnh quen thuộc của làng Thuận An".

""Nghèo nhưng nhất quyết không bán cây. Trừ khi nhà nước lấy đất, cần chặt hạ cây sưa thì chúng tôi đồng ý, còn không thì giữ đến đời con, đời cháu...", ông Ba nói.

Anh Nguyễn Văn Thi (con trai ông Ba) cho hay trải qua thời gian nhiều cành bị chết khô, phía ngoài có chỗ mục nhưng lõi trong cây sưa vẫn rất cứng. ""Thứ lõi này đốt lửa cho mùi thơm dễ chịu. Do cây nằm bên miếu thờ nên không ai dám đến chặt phá. Khoảng tháng 3 âm lịch hằng năm cây nở hoa rất đẹp"", anh Thi nói.

Trước đó VTC cho biết, từ lâu, gỗ sưa đã được giới thương gia định giá rất cao do mùi hương của chúng. Năm 1994, cây sưa, đặc biệt là giống sưa đỏ được xếp hạng 1A, thuộc loại cực kỳ quý hiếm, được Nhà nước cấm khai thác trong thương mại.

Giá trị của gỗ sưa nằm ở “lõi gỗ”. Lõi gỗ sưa đỏ không cứng. Màu gỗ và vân gỗ rất đẹp. Gỗ sưa có vân 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thấy có màu óng ánh bảy màu thực sự rất quý hiếm. Loại gỗ này lại không mối mọt và thơm rất lâu, có thể 100 năm sau vẫn chưa hết mùi. Ngoài ra, gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước.

Theo 1 số chuyên gia phong thủy, các sản phẩm làm từ gỗ sưa có tác dụng trừ tà, cầu tài lộc và phòng trừ bệnh tật. Do đó, giá trị của gỗ sưa càng ngày càng được các thương gia “thổi phồng”.

Theo khảo sát, giá gỗ sưa hiện dao động từ 50 - 80 triệu đồng/kg, đối với cây sưa dưới 20 tuổi. Đối với những cây có tuổi cao hơn, giá trị của gỗ sưa có thể gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Theo VietQ