Baobab là cây có kích thước lớn, khổng lồ được trồng rộng rãi ở khu vực châu Phi, đặc biệt là cận hoang mạc Sahara.
Nhìn bên ngoài, ai cũng nghĩ đây là cây vô dụng nhưng điểm đặc biệt là các bộ phận của cây này để cung cấp dinh dưỡng và đưa đến thu nhập cho gia đình.
Ví dụ lá là rau có giá trị dinh dưỡng, quả cũng là thực phẩm, rễ có giá trị dược liệu, thân cây chính là nơi trữ nước và dùng để dệt, hạt để chiết xuất lấy dầu...
Điểm đặc biệt ở baobab là khả năng trữ nước bên trong cây to phình ra. Dung tích trữ nước có thể tới 120.000 lít nước đủ để cây tồn tại trong điều kiện khô cằn.
Còn với thân cây rỗng có thể chứa được nhiều người ở bên trong khiến không ít người vô cùng ngạc nhiên.
Cây baobab đã mọc ở châu Phi từ lúc nào không ai rõ. Nhưng có những cây được xác định đã có tới 2.000 năm, còn nhiều cây đã vài trăm năm tuổi.
Cây có thể cao tới 25m, chu vi thân tới 25m và sống tới 5.000 năm.
Từ quả baobab đã khô, người ta tách vỏ ra lấy bột bên trong. Bột có độ ẩm dưới 12% và có màu trắng đến trắng hơi hồng có vị cam đặc trưng.
Mức giá bán của bột baobab có thể lên đến 10,5 USD/kg (~235.000 đồng/kg).
Bột lấy từ quả baobab chứa các khoáng chất như: iboflavin, canxi, magiê, kali, sắt và phytosterol, với hàm lượng protein và chất béo thấp.
Ở Angola, quả baobab được lấy làm nước trái cây còn ở Zimbabwe được nghiền rồi cho vào cháo.
Nhiều người dân ở châu Phi có thể kiếm tiền từ cây baobab nhờ thu hoạch quả khô lấy bột bán, hoặc bán tươi.