Cậu học trò tỏa sáng trên chiếc xe lăn

GD&TĐ - Dù bị khuyết tật nhưng em Nguyễn Thành Nghị, học sinh lớp 10A6 Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) có thành tích học tập cao. Nghị nỗ lực từng ngày để chạm tới ước mơ trở thành lập trình viên công nghệ thông tin.
Em Nguyễn Thành Nghị nhận phần thưởng.
Em Nguyễn Thành Nghị nhận phần thưởng.

Vượt khó chinh phục ước mơ

Tại buổi lễ tổng kết năm học 2021 - 2022 của Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), trong phần khen thưởng học sinh đạt thành tích cao, tất cả những người có mặt đều rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi chứng kiến một nam sinh lớp 10 ngồi trên xe lăn có đến 4 lần xuất hiện trên bục danh dự để nhận thưởng. Đó là em Nguyễn Thành Nghị, lớp 10A6.

Theo chia sẻ của em Nguyễn Thành Nghị, em sinh năm 2006 trong một gia đình có bố là công chức tòa án, mẹ là giáo viên THCS ở xã An Ninh (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Ngay từ khi sinh ra, Nghị đã chịu thiệt thòi khi em bị yếu cổ, yếu tứ chi, mọi sinh hoạt trong cuộc sống chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Nhưng bù lại, em là người rất có ý chí, nghị lực.

“Biết mình thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nhưng khi lớn lên, em đã có ý thức sẽ cố gắng vươn lên trên nghịch cảnh để chứng minh bản thân. Em không muốn ba mẹ và người thân phải vất vả để tạo cơ hội cho bản thân và báo hiếu cho cha mẹ”, Nghị chia sẻ.

Mặc dù, tay rất yếu nhưng khi đi học, em đã cố gắng rất nhiều để tự mình cầm bút viết được bài cũng như làm bài. Ban đầu, cầm bút với em là cả vấn đề bởi tay rất yếu nhưng em đã cố gắng hết mình, kiên quyết không bỏ cuộc. Đến nay, dù tay vẫn yếu nhưng đã nghe lời em để cho em cầm bút ghi chép bài vở một cách thành thục, không thua các bạn khác cùng lớp.

Em cũng đã tìm mọi biện pháp như đọc sách vở, tài liệu tham khảo, bổ túc kiến thức qua mạng Internet… để học tập tốt. Kết quả từ sự nỗ lực là từ năm học tiểu học cho đến lớp 10, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện, luôn là người có điểm trung bình các môn đứng đầu lớp. Năm học 2021 - 2022, điểm trung bình các môn của em là 9,4, là học sinh có điểm cao nhất lớp 10A6 và cao nhất ở khối lớp 10 của trường. Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Diệu (năm học 2021 - 2022), em xuất sắc đạt 62,5 điểm, đứng thứ 4 trong số 650 học sinh trúng tuyển vào trường này.

Với thành tích cao trong học tập, Nguyễn Thành Nghị được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường tham dự các kỳ thi cấp tỉnh và đạt được nhiều giải. Tiểu học, em đoạt giải Nhì môn cờ vua cấp thành phố. Lớp 9, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, em đoạt giải Ba. Năm lớp 10, trong kỳ thi giải Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, em cũng đoạt giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi tin học cấp tỉnh. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh do Sở GD&ĐT Sóc Trăng tổ chức vào ngày 4/6 vừa qua, Nghị cũng có mặt trong đội tuyển của trường tham gia kỳ thi này với niềm tin sẽ có giải vì bài làm của em khá tốt.

Cậu học trò tỏa sáng trên chiếc xe lăn ảnh 1
Các bạn đang chia sẻ với Nghị. 

Biến mặc cảm thành hành động

Nguyễn Thành Nghị tâm sự: “Năm đầu học ở THCS, em rất mặc cảm khi mình không được như các bạn khác. Nhìn các bạn tự do đi lại, chạy nhảy đùa giỡn sau giờ học, em rất buồn cho bản thân mình. Lúc đó, em cũng có suy nghĩ buông xuôi bởi người như mình chỉ là gánh nặng cho mọi người mà thôi. Nhưng lúc đó, ba mẹ, người thân trong gia đình và bạn bè, thầy cô đã động viên em rất nhiều nên em đã thay đổi suy nghĩ và quyết tâm học tập tốt để vừa tạo cơ hội lập nghiệp cho bản thân vừa báo hiếu cho ba mẹ. Ước mơ của em là học công nghệ thông tin, trở thành một lập trình viên”.

Nói về bạn cùng học chung lớp với mình, em Lâm Tiến Thịnh tâm sự: “Em và Nghị học chung một lớp. Bạn Nghị rất chịu khó trong học tập và bạn học rất giỏi, thường giúp đỡ bạn bè trong học tập. Chúng em rất khâm phục ý chí, nghị lực và tinh thần học tập của bạn Nghị. Đó là tấm gương cho chúng em noi theo”. Còn em Lý Vinh Hào (bạn học với Nghị) cho biết thêm: “Em học chung với bạn Nghị từ năm lớp 6 nên rất hiểu và nể phục bạn ở ý chí vượt khó học tốt. Được học chung với Nghị là niềm vui, niềm hãnh diện của em và các bạn trong lớp”.

Chia sẻ về con trai mình, anh Nguyễn Thành Hữu tâm sự: “Cháu sinh ra không may mắn như các bạn, nhưng bù lại là người rất có ý chí vươn lên. Điều đó khiến cho gia đình rất vui, rất tự hào về con trai của mình. Chúng tôi chỉ mong cháu có sức khỏe tốt để tiếp tục học tập ngày càng thành công hơn”.

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết: “Khi thấy em Nghị thường xuyên xuất hiện trên bục danh dự để lĩnh thưởng, nhiều đại biểu có mặt trong buổi lễ rất ngưỡng mộ. Nguyễn Thành Nghị là một tấm gương cho tinh thần vượt khó của học sinh Trường THPT Hoàng Diệu nói riêng, của học sinh Sóc Trăng nói chung. Chúng tôi rất tự hào và tin rằng, Nghị sẽ thành công trong cuộc sống”.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?