Cậu học trò tỏa sáng trên chiếc xe lăn

GD&TĐ - Dù bị khuyết tật nhưng em Nguyễn Thành Nghị, học sinh lớp 10A6 Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) có thành tích học tập cao. Nghị nỗ lực từng ngày để chạm tới ước mơ trở thành lập trình viên công nghệ thông tin.
Em Nguyễn Thành Nghị nhận phần thưởng.
Em Nguyễn Thành Nghị nhận phần thưởng.

Vượt khó chinh phục ước mơ

Tại buổi lễ tổng kết năm học 2021 - 2022 của Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), trong phần khen thưởng học sinh đạt thành tích cao, tất cả những người có mặt đều rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi chứng kiến một nam sinh lớp 10 ngồi trên xe lăn có đến 4 lần xuất hiện trên bục danh dự để nhận thưởng. Đó là em Nguyễn Thành Nghị, lớp 10A6.

Theo chia sẻ của em Nguyễn Thành Nghị, em sinh năm 2006 trong một gia đình có bố là công chức tòa án, mẹ là giáo viên THCS ở xã An Ninh (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Ngay từ khi sinh ra, Nghị đã chịu thiệt thòi khi em bị yếu cổ, yếu tứ chi, mọi sinh hoạt trong cuộc sống chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Nhưng bù lại, em là người rất có ý chí, nghị lực.

“Biết mình thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nhưng khi lớn lên, em đã có ý thức sẽ cố gắng vươn lên trên nghịch cảnh để chứng minh bản thân. Em không muốn ba mẹ và người thân phải vất vả để tạo cơ hội cho bản thân và báo hiếu cho cha mẹ”, Nghị chia sẻ.

Mặc dù, tay rất yếu nhưng khi đi học, em đã cố gắng rất nhiều để tự mình cầm bút viết được bài cũng như làm bài. Ban đầu, cầm bút với em là cả vấn đề bởi tay rất yếu nhưng em đã cố gắng hết mình, kiên quyết không bỏ cuộc. Đến nay, dù tay vẫn yếu nhưng đã nghe lời em để cho em cầm bút ghi chép bài vở một cách thành thục, không thua các bạn khác cùng lớp.

Em cũng đã tìm mọi biện pháp như đọc sách vở, tài liệu tham khảo, bổ túc kiến thức qua mạng Internet… để học tập tốt. Kết quả từ sự nỗ lực là từ năm học tiểu học cho đến lớp 10, năm nào em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện, luôn là người có điểm trung bình các môn đứng đầu lớp. Năm học 2021 - 2022, điểm trung bình các môn của em là 9,4, là học sinh có điểm cao nhất lớp 10A6 và cao nhất ở khối lớp 10 của trường. Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Diệu (năm học 2021 - 2022), em xuất sắc đạt 62,5 điểm, đứng thứ 4 trong số 650 học sinh trúng tuyển vào trường này.

Với thành tích cao trong học tập, Nguyễn Thành Nghị được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường tham dự các kỳ thi cấp tỉnh và đạt được nhiều giải. Tiểu học, em đoạt giải Nhì môn cờ vua cấp thành phố. Lớp 9, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán, em đoạt giải Ba. Năm lớp 10, trong kỳ thi giải Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, em cũng đoạt giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi tin học cấp tỉnh. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh do Sở GD&ĐT Sóc Trăng tổ chức vào ngày 4/6 vừa qua, Nghị cũng có mặt trong đội tuyển của trường tham gia kỳ thi này với niềm tin sẽ có giải vì bài làm của em khá tốt.

Các bạn đang chia sẻ với Nghị. ảnh 1
Các bạn đang chia sẻ với Nghị. 

Biến mặc cảm thành hành động

Nguyễn Thành Nghị tâm sự: “Năm đầu học ở THCS, em rất mặc cảm khi mình không được như các bạn khác. Nhìn các bạn tự do đi lại, chạy nhảy đùa giỡn sau giờ học, em rất buồn cho bản thân mình. Lúc đó, em cũng có suy nghĩ buông xuôi bởi người như mình chỉ là gánh nặng cho mọi người mà thôi. Nhưng lúc đó, ba mẹ, người thân trong gia đình và bạn bè, thầy cô đã động viên em rất nhiều nên em đã thay đổi suy nghĩ và quyết tâm học tập tốt để vừa tạo cơ hội lập nghiệp cho bản thân vừa báo hiếu cho ba mẹ. Ước mơ của em là học công nghệ thông tin, trở thành một lập trình viên”.

Nói về bạn cùng học chung lớp với mình, em Lâm Tiến Thịnh tâm sự: “Em và Nghị học chung một lớp. Bạn Nghị rất chịu khó trong học tập và bạn học rất giỏi, thường giúp đỡ bạn bè trong học tập. Chúng em rất khâm phục ý chí, nghị lực và tinh thần học tập của bạn Nghị. Đó là tấm gương cho chúng em noi theo”. Còn em Lý Vinh Hào (bạn học với Nghị) cho biết thêm: “Em học chung với bạn Nghị từ năm lớp 6 nên rất hiểu và nể phục bạn ở ý chí vượt khó học tốt. Được học chung với Nghị là niềm vui, niềm hãnh diện của em và các bạn trong lớp”.

Chia sẻ về con trai mình, anh Nguyễn Thành Hữu tâm sự: “Cháu sinh ra không may mắn như các bạn, nhưng bù lại là người rất có ý chí vươn lên. Điều đó khiến cho gia đình rất vui, rất tự hào về con trai của mình. Chúng tôi chỉ mong cháu có sức khỏe tốt để tiếp tục học tập ngày càng thành công hơn”.

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, cho biết: “Khi thấy em Nghị thường xuyên xuất hiện trên bục danh dự để lĩnh thưởng, nhiều đại biểu có mặt trong buổi lễ rất ngưỡng mộ. Nguyễn Thành Nghị là một tấm gương cho tinh thần vượt khó của học sinh Trường THPT Hoàng Diệu nói riêng, của học sinh Sóc Trăng nói chung. Chúng tôi rất tự hào và tin rằng, Nghị sẽ thành công trong cuộc sống”.