Cầu Giấy đang trở thành trung tâm văn phòng mới

Cầu Giấy đang trở thành trung tâm văn phòng mới

Theo báo cáo mới về tình hình thị trường văn phòng cho thuê của Công ty Colliers International Vietnam, tính đến cuối năm 2009, có khoảng 175.000 m2 văn phòng cho thuê sẽ hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê tại Hà Nội lên con số 615.000 m2. Trong đó, văn phòng hạng A được bổ sung 23.000 m2 của tòa tháp CapitalTower (107 Trần Hưng Đạo) và 18.000 m2  từ CEO Tower (đường Phạm Hùng).

Cầu Giấy đang trở thành trung tâm văn phòng mới ảnh 1

Tòa nhà Paragon (dự kiến sẽ khởi công trong năm 2009 tại quân Cầu Giấy) với tổng mức đầu tư lên đến hơn 125 triệu USD, khi hoàn thiện sẽ cung cấp khoảng 114.000 m2 sàn

Dự báo của Colliers International Vietnam, từ nay đến năm 2012, tỷ lệ xây dựng các cao ốc văn phòng có chiều cao từ 10 tầng trở lên sẽ tập trung tại quận Cầu Giấy - nơi cho phép các tòa nhà cao hơn so với những tòa nhà chỉ được phép xây 8 -10 tầng ở quận Hoàn Kiếm. Trong đó phải kể đến toà tháp Keangnam trên đường Phạm Hùng, năm 2011, khi dự án hoàn thành sẽ cung cấp thêm cho thị trường khoảng 91.000 m2 văn phòng hạng A.

Trong khi đó, nhu cầu cho văn phòng hạng A và B tại Hà nội đã giảm dần khi kinh tế Việt Nam và thế giới suy thoái từ cuối năm 2008. Trong 6 tháng đầu năm 2009, thị trường không có nhiều văn phòng hạng A được thuê. Tỉ lệ cho thuê các văn phòng ở quận Hoàn Kiếm được duy trì chủ yếu do các chủ tòa nhà đưa ra những thỏa thuận hấp dẫn hơn để giữ các khách cũ. Tỷ lệ thuê các văn phòng ở quận Hoàn Kiếm được duy trì chủ yếu do các chủ tòa nhà đưa ra những thỏa thuận hấp dẫn hơn để giữ các khách cũ. Những thỏa thuận này thường là đưa ra giá thấp hơn 20% giá thuê cùng thời điểm vào năm 2008.

Giá thuê trung bình cho văn phòng hạng A và B ở Hà Nội đã giảm so với cùng thời điểm năm 2008. Nhìn chung giá thuê đã giảm khoảng 20% bao gồm cả các văn phòng hạng A cao cấp. Ví dụ, một văn phòng hạng A chất lượng cao nằm trong quận Hoàn Kiếm có hạn hoàn thành cuối năm 2009 đang được đề nghị mức giá 50 USD/m2/tháng, giảm 20 USD/m2/tháng so với báo giá đầu năm 2009.

Vào cuối năm 2009, với 175.000 m2 diện tích văn phòng được bổ sung cho thị trường Hà Nội, dự đoán chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm khách thuê. Trong đó có việc nhiều khách hàng đang chuyển từ văn phòng hạng A sang hạng B, vì khách thuê đang có nhu cầu cắt giảm chi phí hoạt động.

Giá cho thuê văn phòng được dự báo sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2009 do có thêm nhiều công trình được bổ sung và sẽ bão hòa thị trường. Thị trường cũng sẽ được thử thách khi các tòa nhà mới có chất lượng cao hơn được đưa vào thị trường và mức giá dự đoán cũng sẽ tăng lên, trái ngược với năm trước đó khi nhiều công trình được xây dựng là văn phòng hạng B với giá thuê thấp hơn.

Riêng tại quận Cầu Giấy, giá cho thuê văn phòng ổn định, tuy nhiên ở mức thấp hơn so với quận Hoàn Kiếm khoảng 20 - 30 USD/m2/tháng cho văn phòng hạng A. Nguồn cung dồi dào trong khu vực này đang biến quận Cầu Giấy trở thành trung tâm văn phòng cho thuê mới của hà Nội.

Quang Anh

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.