Câu chuyện đau lòng của người mẹ đưa con đi bỏ “cháu ngoại“

Nhiều cha mẹ vẫn chưa nhận ra trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục giới tính cho trẻ dẫn đến nhiều câu chuyện đau lòng trên con đường trẻ tự khám phá bản năng của mình.
Câu chuyện đau lòng của người mẹ đưa con đi bỏ “cháu ngoại“

Chuyện trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục sớm ngày nay không còn là điều gì quá xa lạ. Cũng chính vì thế, trách nhiệm quan tâm và giáo dục giới tính cho trẻ của cha mẹ lại càng nặng nề.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn chưa nhận ra trách nhiệm của gia đình trong việc định hướng cho trẻ, bởi vậy, nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra trên con đường trẻ tự dò dẫm khám phá bản năng của mình.

Nỗi đau của người mẹ phải đưa con đi bỏ "cháu ngoại"

Bác sĩ Đào Phương Hoa, công tác tại Viện Sức khỏe sinh sản (RAFH) cho biết, trong thời gian làm việc, chị đã gặp rất nhiều câu chuyện đau lòng về việc trẻ không được giáo dục, định hướng những kiến thức giới tính dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Có nhiều cháu đang còn độ tuổi học sinh, quan hệ với nhiều học sinh khác trong trường mà không hề có biện pháp bảo vệ dẫn đến việc mang thai mà không biết "thủ phạm" là ai.

Gần đây nhất, phòng khám của chị phải tiếp 2 mẹ con đến xin sự giúp đỡ của bác sĩ. Bà mẹ còn trẻ nhưng khuôn mặt hơi u buồn, người con thì mới 16 tuổi, vừa mới học hết lớp 10.

Cô bé đã có thai được 4 tháng mà không hề biết cho đến khi người mẹ nhận ra con có dấu hiệu lạ nên gặng hỏi.

Khóc với bác sĩ, mẹ cô bé kể rằng chị là mẹ đơn thân, phải đi công tác liên miên nên gửi con cho bà ngoại. Cô bé ngoài việc đi học ở trường thì không chơi bời giao du nhiều, tính tình có vẻ hơi nhút nhát.

Rất yên tâm về con mình nên chị chưa nghĩ đến việc giáo dục giới tính cho con, phần vì e ngại sợ vẽ đường cho hươu chạy, phần vì công việc bận rộn chưa có thời gian rảnh để ngồi với con. Chị cứ lần nữa mãi vì nghĩ rằng con mình còn ngây thơ, chưa biết yêu.

Chị không ngờ con mình tuy nhút nhát nhưng cũng đã biết cảm mến và có quan hệ yêu đương với 1 bạn học cùng lớp. Khi chị phát hiện thì mọi chuyện "đã rồi"...

Thương con, thương mình, chị bật khóc ngay tại phòng khám. Chị nói: "Có ai ngờ đến một ngày lại phải đưa con đi bỏ cháu ngoại thế này. Đau lòng quá bác sĩ ơi!"

Câu chuyện đau lòng của người mẹ đưa con đi bỏ “cháu ngoại“ ảnh 1

Tình trạng người trẻ mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai đã ở mức báo động (Ảnh minh họa)

Báo động tình trạng phá thai ở người trẻ tuổi

Bác sĩ Hoa cho biết, hiện nay tình trạng phá thai ở giới trẻ đã gia tăng thành vấn nạn. Có đến 40% số người đến phá thai là chưa lập gia đình, độ tuổi nhiều nhất là dưới 25. Tỷ lệ học sinh đã mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải phá thai không phải là nhỏ.

Đáng báo động là con số phá thai trung bình của mỗi bệnh nhân trước khi kết hôn là từ 2 - 3 lần, một số trường hợp đặc biệt phải bỏ 4 lần.

Nguyên nhân của vấn nạn phá thai, theo bác sĩ Hoa là do giới trẻ không được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính đầy đủ, dẫn đến tình trạng không biết cách quan hệ an toàn.

Bác sĩ Hoa cho rằng, giải pháp để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn trong giới trẻ hiện nay là phải thay đổi nhận thức của các em về vấn đề sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản.

Phải giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ khi trẻ 3 - 4 tuổi cha mẹ đã cần phải nói chuyện cởi mở với con về giới tính, gần gũi và chia sẻ với trẻ những vấn đề phát sinh trong quá trình trẻ dậy thì và trưởng thành.

Hiện nay nhiều cha mẹ có quan điểm e ngại giáo dục giới tính vì sợ "vẽ đường cho hươu chạy", nhưng theo bác sĩ Hoa, trẻ hiện nay phát triển ý thức về giới tính sớm hơn trước rất nhiều, không thể ngăn cấm trẻ quan hệ tình dục khi ở độ tuổi còn trẻ.

Vì thế, cha mẹ thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để trẻ tự mò mẫm rồi mắc những sai lầm đau lòng.

Theo Trí Thức Trẻ/soha.vn
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.