Cậu bé xuyên rừng chạy trốn tử thần Ebola

Trong lúc cái chết bao vây ở khắp mọi nơi, nhưng bằng cách nào đó Darius đã được thần chết tha mạng.
Cậu bé xuyên rừng chạy trốn tử thần Ebola

Em Darius Bondo, mới 4 tuổi, sống tại ngôi làng Quewein, thuộc hạt Grand Bassa, một vùng quê xa xôi hẻo lánh ở Liberia, bị nghi nhiễm Ebola. Tuy nhiên không một chiếc xe cứu thương nào có thể tới được tận đây vì ngôi làng em đang sống và trung tâm điều trị được ngăn cách bởi 3 con sông, một khu rừng mưa nhiệt đới cùng những con đường gập ghềnh.

Vào một buổi chiều tháng 12, các nhân viên cứu trợ đã có một hành trình đi bộ đường dài tới Quewein, trong nỗ lực đưa Darius Bondo ra khỏi ngôi làng. Để bảo vệ bản thân, các nhân viên y tế đã dắt cậu bé 4 tuổi này đi bằng một cây gậy.

Cậu bé Darius được các nhân viên y tế dắt đi bằng một cây gậy

Nắm một đầu gậy, em được một nhân viên y tế dắt đi qua khu rừng nhiệt đới oi ả, vượt qua những ngọn đồi, những cây cầu làm bằng gỗ và tre bắc qua con sông đang chảy xiết.

Nhân viên thứ 2 đi theo cậu bé trong chiếc áo quá khổ, mang theo một bình clo và phun vào con đường mà họ đã đi qua để phòng ngừa việc Darius có thể để lại virus Ebola. Cả khu rừng xộc lên mùi hăng hắc của hóa chất hòa trộn với hương thơm cây cỏ của vùng nhiệt đới.

Những khu vực nông thôn bùng phát dịch Ebola như Quewein đã thành tâm điểm của các bác sĩ trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola tại Liberia.

Cuộc chiến Ebola tại Quewein, cũng như hành trình để cứu Darius, là minh họa chính xác rằng nhiệm vụ này khó khăn như thế nào. Ngôi làng với 55 ngôi nhà được dựng bằng gạch bùn và mái lá, là khu vực xa xôi cách phía đông bắc thủ đô Monrovia vài giờ chạy xe. Phải mất một tháng sau khi dịch bệnh bùng phát ở đây, các nhân viên y tế mới có thể tiếp cận khu vực này do địa hình cách trở. Quewein không hề có điện, nước sạch cũng như cơ sở y tế.

Ngôi làng bị tàn phá

Ebola ập tới Quewein vào cuối tháng 10, có thể bằng con đường mòn đầy bụi mà Darius đã đi để tới xe cứu thương. Cơ quan y tế tại Liberia cho biết, căn bệnh này có thể được bắt nguồn từ một người phụ nữ tên là Batima Garway.

Vào một một buổi tối thứ 6, những người thanh niên địa phương đã khiêng người phụ nữ ốm yếu, 89 tuổi trên một cái cáng tới Quewein. Con trai bà, là Joe Garway, cho biết bà ta đã đổ bệnh ở Monrovia và anh muốn được mẹ mình được chết tại quê hương. Người phụ nữ này đã chết vào ngay sáng hôm sau.

Người dân tại ngôi làng Quewein, Liberia sống trong cảnh không có điện và thiếu thốn nước sạch

Virus Ebola nhanh chóng lây lan, cướp đi sinh mạng những người bạn và người thân của bà Batime Garway. Người đã tắm rửa cơ thể của Garway trước khi chôn cất đã chết vào đầu tháng 11.

Sau đó, Joe Garway cho biết cha của anh cũng đã qua đời. Vợ anh trai Joe, người đã chăm sóc cho bố chồng cũng đã qua đời, và sau đó là đứa trẻ của họ.

Chỉ trong một tháng, 5 thành viên của gia đình Garway đã chết, nhưng anh vẫn phân vân không biết Ebola có phải là thủ phạm. Anh cho biết mẹ mình đã bị tăng huyết áp và anh trai anh có thể chết vì ngộ độc rượu.

Anh tự chỉ vào ngực mình và nói: “Tại sao tôi không bị nhiễm bệnh? Có thể Ebola đã giết mẹ tôi, nhưng tôi vẫn còn nghi ngờ.”

Các quan chức từ hạt Grand Bassa đã được nghe về số ca tử vong bất thường ở Quewein và tới đây điều tra trong ngày 26/11.

Một nhân viên trong số họ, Gabriel B. Kassay cho biết, Joe Garway đã cố gắng để kích động dân làng xua đuổi nhóm chuyên gia đi, tuy nhiên cuối cùng họ cũng đã thuyết phục được một số người cho lấy mẫu máu xét nghiệm.

Anh cũng cho biết, chỉ trong 3 ngày tiếp theo đó, 7 người đã chết và bị nghi là nhiễm Ebola, trong khi 2 người khác bắt đầu có biểu hiện sốt.

Nỗi sợ hãi lây lan nhanh chóng. Người dân Quewein mang quần áo, chăn đệm ra khỏi nhà và đốt chúng đi, họ thà ngủ trên nền nhà còn hơn bị nhiễm loại virus này. Lời đồn thổi về bệnh dịch lan nhanh khắp làng.

Quewein cấm người dân từ các chợ địa phương tới. Những ai tới đây sẽ bị đánh đập và xua đuổi. Ông David Korn, người đứng đầu Queweink kể lại: “Ebola đã tàn phá ngôi làng.”

“Cảm thấy có lỗi”

Trong thời gian qua, với sự giúp sức của cộng đồng, hàng trăm giường bệnh và nhân viên y tế được đổ về khu vực thành thị ở Liberia, tuy nhiên có rất ít được chuyển về các khu vực nông thôn.

Một trung tâm điều trị Ebola dự kiến sẽ được mở tại hạt Grand Basa trong tuần này. Tuy nhiên chỉ có một kỹ thuật viên thí nghiệm được đào tạo để xử lý mẫu xét nghiệm Ebola.

Các bác sĩ thuộc tổ chức Bác sĩ không Biên giới đang tẩy trùng một ngôi nhà tại Quewein, nơi có người nhiễm Ebola

Tổ chức Bác sĩ không Biên giới cũng ghi nhận trường hợp tương tự, họ cho biết tại hạt River Cess, họ không hề có ô tô hay sim thẻ điện thoại di động để liên lạc. Có 580 giường bệnh ở Monrovia, nhưng chỉ có 178 giường bệnh tại những khu vực còn lại trên cả nước.

Ở Quewein, một trong những người đang được điều trị tại khu vực cách ly là T-Girl Bondo, mẹ của Darius. Người phụ nữ 25 tuổi này cho biết cô đã bị ốm sau khi chăm sóc cho chị gái của mình, người đã bị chết vì Ebola.

Virus chết người này cũng đã cướp đi sinh mạng của chị dâu cô và anh trai của Darius. Cô nói: “Tôi cảm thấy thật có lỗi với con trai mình.”

Bên ngoài khu rừng mưa, cậu bé Darius đã đi được một quãng đường dài, và băng qua cây cầu gỗ bắc qua dòng sông. Tuy nhiên đến dòng sông thứ 2, Darius đã bị trượt chân và rơi xuống nước. Các nhân viên cứu trợ đã phải nắm lấy cậu và lôi lên. Hành trình của em lại tiếp tục.

Sau 2 giờ đi bộ, để đến được chiếc xe cứu thương, Darius sẽ phải băng qua con sông cuối cùng, tuy nhiên đây là chiếc cầu bấp bênh nhất mà họ phải đi qua, nó được là từ những cọc tre ọp ẹp. Và Darius không thể tự mình đi qua cây cầu này.

Một nhân viên cứu trợ với bộ đồ bảo hộ đã phải bế cậu bé lên tay, nhích từng bước chân một để cố gắng tới được bờ bên kia. Cuối cùng Darius cũng đã tới được chiếc xe cứu thương. Nhưng cuộc hành trình của em vẫn chưa dừng lại, em và các nhân viên sẽ phải qua quãng đường đầy bùn đất, kéo dài 2 giờ đồng hồ nữa để tới được trung tâm điều trị Ebola gần nhất.

Cuối cùng, tại trung tâm điều trị, kết quả xét nghiệm cho thấy Darius âm tính với Ebola. Có lẽ đây là điều may mắn đối với em, khi mà cái chết bao vây ở khắp mọi nơi, nhưng bằng cách nào đó Darius đã được thần chết tha mạng.

Theo Dân Việt
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.