Cảnh sát Hong Kong đụng độ người biểu tình

Người biểu tình Hong Kong sáng sớm nay tiếp tục đụng độ với cảnh sát khi lực lượng an ninh tìm cách giải phóng tuyến phố ngoài tòa nhà chính quyền bị chiếm đêm trước đó.
Cảnh sát xịt hơi cay vào mặt một người biểu tình trong cuộc đụng độ sáng nay. Ảnh: AFP.
Cảnh sát xịt hơi cay vào mặt một người biểu tình trong cuộc đụng độ sáng nay. Ảnh: AFP.

Hàng trăm cảnh sát xô xát với người biểu tình đứng bảo vệ những rào chắn được thiết lập trên đường Lung Wo gần trụ sở chính quyền đặc khu, AFP cho hay. Lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay để giải tán những người không nghe theo yêu cầu rời khỏi khu vực.

Trong vòng một giờ, cảnh sát đã giành lại được quyền kiểm soát con đường, tháo dỡ các rào chắn và bắt hàng chục người. Cảnh sát sau đó dàn hàng, tiến về phía người biểu tình cầm ô rồi đụng độ trực tiếp, đè một số người biểu tình xuống đất.

Phóng viên hiện trường hãng tin mô tả có người bị thương ở cả hai phía. Hiện chưa rõ số người bị bắt. Cảnh sát còn xô đẩy với báo giới, đồng thời cảnh báo sẽ đối xử như với người biểu tình nếu phóng viên vượt qua rào chắn an ninh.

Đây là vụ đụng độ thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy một ngày. Tối 14/10, hàng chục cảnh sát chống bạo động đội mũ bảo hộ, cầm khiên, cố đẩy lùi đám đông hàng trăm người biểu tình vào cuối đường hầm trên đường Lung Wo khi họ đang cố chiếm con đường, SCMP cho hay. Nhiều người biểu tình nói họ bị lực lượng an ninh xịt hơi cay.

Ngay sau khi số lượng cảnh sát giảm bớt, người biểu tình đưa các rào chắn kim loại vào bên trong đường hầm, ngăn phương tiện lưu thông qua đây. Đường Lung Wo, đi từ đông sang tây ở phía ngoài khu phức hợp chính quyền, chưa từng bị chiếm trước đó.

Một sinh viên Đại học Bách khoa Hong Kong mô tả việc tái chiếm đường Lung Wo là một "thắng lợi nhỏ" của phong trào, đặc biệt là sau khi cảnh sát đã phá bỏ chướng ngại vật trên đường Queensway.

"Chúng tôi từng thể hiện sự chân thành bằng cách rời đường Lung Wo (tuần trước). Chúng tôi buộc phải tái chiếm... Chúng tôi cần có thêm yếu tố để mặc cả (cho những cuộc đàm phán tương lai)", người này nói.

Lau I-lung, một phát ngôn viên của nhóm nhà hoạt động sinh viên Scholarism (Học dân), cho biết họ cũng như Liên đoàn Sinh viên Hong Kong (FSHK) chỉ đứng ngoài quan sát chứ không khởi xướng hoạt động này. 

Lau cáo buộc nhà chức trách "phục kích" các khu vực biểu tình, dỡ bỏ rào chắn và từ chối đối thoại đã làm dấy lên những sự kiện trên.

"Chúng tôi muốn chiếm con đường này để trả đũa. - Jeff Wong, 30 tuổi, nói - Chính quyền đã từ chối đối thoại. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục chiếm các tuyến đường cho đến khi được đối thoại thực sự".

chaos-vicky.jpg

Cảnh sát Hong Kong sử dụng khiên chống bạo động ứng phó với người biểu tình trong đường hầm tối 14/10. Ảnh: SCMP.

Hàng trăm cảnh sát Hong Kong trước đó mang cưa và các dụng cụ khác đến tháo dỡ chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên ở gần văn phòng chính phủ và trung tâm tài chính của thành phố. 

Phong trào biểu tình của sinh viên Hong Kong yêu cầu chính quyền trung ương Trung Quốc cải cách quá trình bầu cử lãnh đạo đặc khu đã kéo dài hơn hai tuần nhưng vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Theo vnexpress.net
Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.