Cảnh báo nguy cơ nhiễm nấm xâm lấn, siêu nhiễm trùng ở bệnh nhân Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các chuyên gia cảnh báo tình trạng nhiễm nấm xâm lấn và siêu nhiễm trùng ở bệnh nhân Covid-19. Những bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nguy kịch, suy giảm miễn dịch thì có nguy cơ nhiễm nấm xâm lấn cao hơn các bệnh nhân hồi sức thông thường.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Yến.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Yến.

Thông tin này được chia sẻ tại Hội nghị khoa học “Kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19” do Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) tổ chức vào ngày 21/7.

Theo nghiên cứu “Nhiễm xâm lấn ở bệnh nhân Covid-19” của bác sĩ Diệp Hồng Kháng và các cộng sự công tác tại Khoa Hồi sức – Trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 (Bệnh viện Quân y 175) thực hiện, nhiễm nấm xâm lấn là tình trạng khi có mặt của nấm sợi hoặc nấm men ở các mô sâu được xác nhận bằng xét nghiệm nuôi cấy hoặc mô bệnh học.

Quá trình hình thành nấm xâm lấn phụ thuộc vào hai yếu tố đó là động lực của tác nhân gây bệnh và sự suy giảm miễn dịch của chủ thể.

Theo báo cáo, có tới 125/754 bệnh nhân Covid-19 được thu dung, điều trị tại khoa Hồi sức, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 từ ngày 22-7-2021 tới 5-4-2022 đủ điều kiện để được chẩn đoán và điều trị nhiễm nấm xâm lấn kèm theo.

Báo cáo viên đóng góp ý kiến tại Hội nghị khoa học kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 vào ngày 21/7. Ảnh: Nguyễn Yến. ảnh 1

Báo cáo viên đóng góp ý kiến tại Hội nghị khoa học kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid-19 vào ngày 21/7. Ảnh: Nguyễn Yến.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 có sự bất thường và suy giảm miễn dịch, mang nguy cơ nhiễm xâm lấn cao hơn các bệnh nhân hồi sức thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm xâm lấn thường là những bệnh nhân nguy kịch, có tỷ lệ tử vong cao, khả năng phân lập được vi nấm và chẩn đoán xác định chắc chắn nhiễm nấm xâm lấn còn khó khăn. Có sự thay đổi cơ cấu các loài nấm được phân lập ở bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong do nhiễm nấm Candida xâm lấn vẫn rất cao, ở bệnh nhân có shock lên đến 90% dù đã có nhiều tiến bộ trong chuẩn đoán và điều trị.

Các bác sĩ cho biết, do chỉ là nghiên cứu mô tả, không có nhóm đối chứng nên nghiên cứu này không làm rõ mối liên quan giữa nhiễm nấm xâm lấn với tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân tử vong chiếm 76,8%. Đây là một tỷ lệ tử vong cao nếu so với tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nặng nguy kịch thông thường.

Ngoài ra, thực trạng siêu nhiễm trùng ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng được các chuyên gia cảnh báo. Tình trạng nhiễm khuẩn ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân. Căn nguyên siêu nhiễm trùng đa dạng bao gồm cả vi khuẩn.

Trong gần một năm hoạt động, trung tâm đã tiếp nhận hơn 6.500 ca nệnh nặng và vừa. Trong đó có 3.407 mẫu bệnh phẩm của 610 bệnh nhân được gửi lên khoa Vi sinh để nuôi cấy định danh vi khuẩn/ vi nấm.

Sẵn sàng không để TPHCM bùng lại dịch

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, dịch Covid-19 là đại dịch chưa từng có tiền lệ. Cho đến nay chưa có quốc gia nào khẳng định Covid-19 đã kết thúc. Đại dịch ngày càng phát triển phức tạp và có thể quay trở lại khi gần đây liên tục xuất hiện các biến chủng mới như BA.4, BA.5…Vì vậy, các tỉnh, thành phố phải luôn trong tâm thế chủ động mọi điều kiện, diễn biến của dịch, quyết tâm không để TPHCM tái trở lại dịch bệnh lần hai. Nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của người dân là trên hết

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.