Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ việc tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm

GD&TĐ - Các bác sĩ thường xuyên cảnh báo về nguy cơ cao cho những người đột tử nhưng trước đó lại hoàn toàn khỏe mạnh. Một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là việc đi tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm.

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ từ việc tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm

Nhiều người già thường có thói quen dậy sớm và ra ngoài đi bộ, tập thể dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là một hành động sai lầm gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Đặc biệt, trong thời tiết mùa đông này, nhiệt độ ngoài trời vào sáng sớm rất lạnh. Các bác sĩ cho rằng, khi cơ thể hoạt động cường độ cao cộng với nhiệt độ lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại một cách đột ngột dễ gây xuất huyết não.

Các chuyên gia y tế đồng thời chỉ ra rằng, vào mùa đông, buổi sáng sớm luôn có nhiệt độ rất thấp, nhiều sương do đó, thói quen tập thể dục vào sáng sớm của người cao tuổi có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi thời tiết lạnh có thể làm tăng các nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhất là với người cao tuổi thường đa bệnh lý, sức đề kháng suy giảm, cơ chế điều hòa mạch máu não kém.

Hơn thế, việc ra ngoài tập luyện buổi sớm trong mùa đông còn tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh lý đường hô hấp.

Theo phân tích của các bác sĩ, khi ra ngoài vào thời điểm sáng sớm có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh đột ngột, người có sẵn yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… dễ đột quỵ.
Theo phân tích của các bác sĩ, khi ra ngoài vào thời điểm sáng sớm có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh đột ngột, người có sẵn yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… dễ đột quỵ.

Theo các bác sĩ, những người tập thể dục, thể thao xảy ra tai biến dẫn đến đột tử phần lớn là do bị cao huyết áp, tụt huyết áp hay có bệnh lý về tim mạch. Họ chỉ phát hiện bệnh khi vận động quá sức. Chính vì vậy, nhiều người thấy sức khỏe bình thường, kiểm tra không phát hiện bệnh, nhưng khi chơi hay thi đấu thể thao thì bị tai biến, tử vong.

Khi tập thể dục, tập gym thì nhịp tim sẽ thay đổi nhanh hơn, đập nhanh hơn. Khi tập luyện nếu không kiểm soát nhịp tim sẽ rất nguy hiểm vì nhịp tim tăng, huyết áp cũng tăng khi đó xuất hiện các cơn thiếu máu thoáng qua. Có thể sau vài phút, người bệnh trở lại trạng thái bình thường nhưng đây chính là dấu hiệu dự báo cơn đột quỵ sắp xảy ra.

Người dân nên thay đổi thói quen ra ngoài tập thể dục vào sáng sớm.
Người dân nên thay đổi thói quen ra ngoài tập thể dục vào sáng sớm.

Các bác sĩ khuyên rằng, việc đi bộ, tập thể dục bản chất rất tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý, không làm điều này vào buổi sáng sớm ngoài trời lạnh, có thể thay thế đi vào chiều tối. Trường hợp người có thói quen vận động buổi sáng, thì nên tập luyện ngay tại nhà. Cũng cần chú ý đồng thời đến cường độ luyện tập, các bài tập phù hợp phụ thuộc vào sức khỏe của từng người.

Các dấu hiệu nhận thấy nguy cơ đột quỵ như người vận động quá mạnh thấy mắt mờ, nhìn đôi, đau đầu, choáng váng, cứng cổ, buồn nôn. Nếu có dấu hiệu cơn thiếu máu thoáng qua, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, để có chế độ vận động hợp lý, người dân tốt nhất nên tới bệnh viện khám phục hồi chức năng để được bác sĩ tư vấn.

Những lưu ý khi tập thể dục buổi sáng vào ngày lạnh

- Lùi thời gian tập muộn, đợi trời sáng hẳn, bớt sương mới nên ra ngoài tập.

- Tập các thao tác khởi động từ trong nhà cho cơ thể ấm lên trước khi đi ra ngoài.

- Không nên đang từ phòng kín đột ngột đi ra ngoài luôn, dễ bị sốc nhiệt, trước khi bước ra hãy hé cửa, đứng đợi cho cơ thể thích nghi mới ra ngoài.

- Khởi động lâu hơn và tăng cường độ tập một cách chậm hơn so với bình thường.

- Không đi chân đất để thể dục vì sẽ khiến dễ bị lạnh tay chân, viêm khớp và nhiều bệnh khác.

- Không mặc áo quá dày hoặc quá mỏng khi tập thể dục

- Tập các bài thể dục vừa với sức của mình.

- Thay vì ra ngoài trời, có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng trong nhà như yoga; đi bộ...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ