Cảnh báo bệnh lý khớp giả xương thuyền

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gãy xương thuyền là một chấn thương khá thường gặp ở người trẻ nhưng lại là tổn thương dễ bỏ sót, để lại hậu quả cho người bệnh.
Cảnh báo bệnh lý khớp giả xương thuyền

Gãy xương thuyền là một chấn thương khá thường gặp ở người trẻ. Sau một tai nạn sinh hoạt thông thường như ngã chống tay ở tư thế dạng và cổ tay duỗi quá mức, bệnh nhân cảm thấy đau và sưng vùng cổ tay, các dấu hiệu có thể mờ nhạt và giảm dần sau 1 vài ngày. Chính vì vậy, tổn thương hoàn toàn có thể bị bỏ sót nếu không được thăm khám kỹ bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Thông tin từ khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ vừa điều trị cho nam bệnh nhân, 30 tuổi, sau tai nạn ngã chống tay, đau, hạn chế vận động cổ tay sau chấn thương, được chẩn đoán khớp giả xương thuyền.

Đáng nói, kết quả khai thác tiền sử cho thấy, bệnh nhân gặp tai nạn này từ cách đây 5 tháng nhưng không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh bỏ qua vì cho rằng chỉ bị bong gân thông thường.

Cảnh báo bệnh lý khớp giả xương thuyền  ảnh 1
Tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC.

TS.BS Lê Mạnh Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chung - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lý giải: "Khi chấn thương, các mạch máu cấp máu cho xương thuyền bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương, thậm chí có thể dẫn đến không liền (khớp giả), tiêu xương. Khớp giả xương thuyền là tình trạng xương thuyền không liền sau chấn thương (do không chẩn đoán được hoặc điều trị không thỏa đáng) với tỷ lệ khoảng 5 – 10% và thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng gãy xương.

Những trường hợp gãy xương thuyền bị bỏ sót thường gây đau cổ tay, kéo dài, hạn chế vận động và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, chịu lực của bệnh nhân, bởi vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, lao động".

BS. Sơn khuyến cáo: "Những triệu chứng của gãy xương thuyền là đau, sưng, ấn đau vùng cổ tay, không có biến dạng rõ ràng, vì thế mà gãy xương thuyền có thể nhầm lẫn với bong gân cổ tay nên bác sĩ phải hỏi bệnh sử về cơ chế gãy chấn thương, khám thực thể kết hợp chụp phim Xquang, CT, MRI để đánh giá những điểm khác nhau của gãy xương thuyền.

Gãy xương thuyền cần được quan tâm đúng mức, tránh bỏ sót thương tổn, có chỉ định can thiệp đúng và hợp lý để tránh bỏ sót thương tổn".