Cảnh báo 3 loại ung thư khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, khi dầu ăn chưa ngả màu thì vẫn sử dụng được tiếp mà không biết rằng đây lại chính là nguyê nhân hàng đầu có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.
Nguồn ảnh: Internet.
Nguồn ảnh: Internet.

Hiện nay, nhiều quán hàng do tiết kiệm đã dùng đi dùng lại dầu chiên nhiều lần. Mới đây, trên Dân trí đưa tin, chị M - một nhân viên phục vụ từng làm việc tại nhiều cửa hàng cho biết, tại cửa hàng gà rán mà chị làm chỉ thay dầu theo định kỳ 1 tuần 1 lần dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt, nhưng nếu chủ không cho phép thay thì không ai được phép động vào.

Một lần, chị M thấy dầu đen quá nên đi thay thì bị chủ quán đuổi việc.

Cũng theo chị M, có cơ sở mà chị đã từng làm thì phải 10 - 14 ngày chủ hàng mới thay dầu.

Cảnh báo 3 loại ung thư khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần ảnh 1
Nhiều hàng quán vì muốn tiết kiệm nên đã dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần, thậm chí dầu đen xì, có cặn, nhớt vẫn sử dụng. Nguồn ảnh: Internet.

Không chỉ các quán hàng, nhiều bà nội trợ cũng có thói quen tái sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần này, thậm chí có những người biết được rằng việc sử dụng dầu chiên lại nhiều lần gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn làm ngơ.

Như trường hợp của chị Cẩm Nhung ở Tân Phú, TPHCM cho biết trên PLO rằng: “Tôi cũng biết tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng thông thường khi chiên đồ ăn gì còn dư tôi thường để lại dùng cho lần sau vì nghĩ sử dụng khoảng hai lần cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì tôi thấy dầu vẫn chưa ngả màu”.

Thói quen nấu ăn này lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây nguy hại cho sức khỏe, đem lại các bệnh ung thư.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết trên PLO, dầu ăn cung cấp cho chúng ta năng lượng và làm cho món ăn ngon hơn, thành phần chính của dầu ăn chủ yếu là acid béo chưa bão hòa, đặc trưng của acid béo chưa bão hòa là bị phá hủy bởi nhiệt, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde.

Nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều, những chất này có tác động xấu cho tế bào, làm quá tải cho tế bào gan và tế bào thận, gan là tế bào chuyển hóa chất béo, thận là nơi để thải những tạp chất ra khỏi cơ thể. Những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến suy gan, suy thận.

Cảnh báo 3 loại ung thư khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần ảnh 2

Việc dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet.

Do đó, nếu chúng ta sử dụng liên tục dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì cơ thể sẽ liên tục tiếp xúc những chất không có lợi cho tế bào, có thể làm cho các tế bào bị biến đổi, chủ yếu là những tế bào ở đường tiêu hóa.

Vì vậy việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được nhận thấy có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Toán chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-180 độ C, có nghĩa là không để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên người tiêu dùng phải biết tiết kiệm đúng cách, khi chế biến những thực phẩm chiên xào nên dùng loại dầu đã được xử  lý nhiệt để chịu được nhiệt độ cao hoặc chúng ta có thể dùng mỡ động vật để chiên những món ăn cần nhiệt độ cao.

Ông ba Hề

Ông ba Hề

GD&TĐ - Cái tên ba Hề chỉ là biệt danh của ông mà anh em chạy xe gắn máy kéo thùng đặt cho trong lúc chén rượu, chén trà.