Cần xử lý nghiêm xe khách chở vượt quy định

GD&TĐ - Cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là lực lượng lao động từ thành phố về quê ăn Tết diễn ra sôi động. Song song với nhu cầu vận tải hành khách tăng cao thì phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ xảy ra. 
Cần xử lý nghiêm xe khách chở vượt quy định

Các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, đón trả khách dọc đường không đúng nơi quy định... đặc biệt là chở vượt quá số người theo quy định nhưng việc xử lý các hành vi này là chưa kịp thời, đầy đủ dẫn đến việc thực thi pháp luật chưa nghiêm túc.

Việc chở vượt quá số người quy định của các xe khách xuất phát từ nhu cầu đi lại của người dân và chỉ tăng cao vào các dịp lễ, tết, tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lại không thể đầu tư mua xe mới để phục vụ người dân. Lý do là nhu cầu đi lại chỉ mang tính thời vụ, không thường xuyên, việc đầu tư xe để phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp lễ, tết của người dân nhưng sau đó sẽ dẫn đến lỗ nên doanh nghiệp không dám đầu tư. Do vậy, để đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, tết hầu hết các xe khách đều chở vượt quá số người quy định là việc tất yếu, bất chấp các quy định của pháp luật.

Lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông thường xuyên túc trực kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm này, tuy nhiên không thể xử lý xuể các trường hợp vi phạm. Nhiều trường hợp bỏ qua các hành vi vi phạm vì xử lý sẽ gây trở ngại công việc làm ăn của người dân.

Chính vì vậy, các hành vi vi phạm diễn ra phổ biến mà không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhiều xe khách chỉ vì chút lợi nhuận mà bất chấp quy định, sẵn sàng mãi lộ cho lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông để được bỏ qua hành vi vi phạm.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm chở vượt quá số người quy định của các xe khách cần có chiến lược lâu dài trong việc phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông công cộng, bố trí đủ xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, tết; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của xe khách có hành vi chở vượt quá số người quy định… Có như vậy, mới hạn chế được hành vi chở quá số người quy định của xe khách góp phần kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay.

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.