Cần Thơ được hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng khám sàng lọc bệnh về mắt cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - UBND TP Cần Thơ vừa phê duyệt dự án lồng ghép khám sàng lọc sức khoẻ và thị lực cho trẻ em, với tổng chi phí trên 1,5 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, Dự án “Mô hình sàng lọc thị lực có sự tham gia lồng ghép với chương trình khám sức khỏe hàng năm cho trẻ em tại Cần Thơ, Việt Nam” sẽ thực hiện tại Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt TP và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ và 69 trường THCS trên địa bàn TP. Thời gian thực hiện từ nay đến tháng 5/2023.

Mục tiêu của dự án nhằm giảm tỉ lệ suy giảm thị lực và mù lòa ở trẻ em tại Cần Thơ thông qua mở rộng dịch vụ sàng lọc thị lực tại 9 quận/huyện trên địa bàn và tăng cường năng lực cho các cơ sở y tế tuyến cuối của Cần Thơ.

Một số kết quả chủ yếu dự án hướng đến như: Giảm tình trạng tật khúc xạ chưa được chỉnh kính ở trẻ em thông qua dịch vụ khám sàng lọc và xác định tật khúc xạ và hỗ trợ cấp kính cho những gia đình có thu nhập thấp, học sinh trung học cơ sở và trẻ mẫu giáo tại Cần Thơ;

Củng cố năng lực của cán bộ y tế cộng đồng, giáo viên và cán bộ y tế trường học về khám sàng lọc, xác định, chuyển tuyến trẻ mắc các bệnh về mắt tại 69 trường học trên địa bàn 9 quận/huyện của thành phố;

Cải thiện kiến thức của giáo viên, học sinh, cha mẹ và người dân trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc giữ thị lực tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình;

Nâng cao năng lực cho các nhân viên y tế tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ và Bệnh viện Mắt - Răng Hàm Mặt Cần Thơ nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cho cộng đồng, bao gồm dịch vụ chăm sóc mắt cho người khiếm thị.

Được biết, tổng vốn của dự án trên 1,5 tỷ đồng, tương đương 66.141 USD, bao gồm: Vốn viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Tổ chức Project Orbis, Inc tại Việt Nam tài trợ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ