Cần Thơ đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông trong học đường

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sở GD&ĐT phối hợp Ban ATGT tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức giáo viên và học sinh tham gia giao thông.

Sở GD&ĐT phối hợp cùng Ban ATGT tổ chức các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường.
Sở GD&ĐT phối hợp cùng Ban ATGT tổ chức các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường.

Tăng cường giáo dục ATGT trong trường học

Hằng năm, đặc biệt là vào đầu năm học, Ban ATGT thành phố và Sở GD&ĐT Cần Thơ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, pháp luật về ATGT, tuyên truyền những kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh tại trường.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là đầu năm học, nhằm giúp học sinh biết được thực trạng diễn biến tai nạn giao thông (TNGT) và ATGT trên địa bàn thành phố trong thời gian qua cũng như định hướng, giải pháp trọng tâm cho việc đảm bảo an toàn lưu thông của học sinh nói riêng và người dân nói chung.

Hằng năm, Ban ATGT thành phố đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai và nhân rộng các mô hình tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học. Trước mắt Ban sẽ tổ chức hoạt động tuyên truyền với hình thức hội nghị tuyên truyền, kết hợp trình chiếu hình ảnh trực quan và phối hợp đội lái xe an toàn của Honda Việt Nam để hướng dẫn các kỹ năng lái xe và tham gia giao thông an toàn.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cùng Ban ATGT thành phố tặng nón bảo hiểm cho học sinh Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều.
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cùng Ban ATGT thành phố tặng nón bảo hiểm cho học sinh Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều.

Gần như mỗi ngày học sinh đều tham gia giao thông, vì vậy việc rèn luyện để các em có ý thức, hành vi chấp hành nghiêm chỉnh Luật ATGT khi tham gia giao thông là việc làm thường xuyên và liên tục.

Theo ông Trần Thanh Chánh, Phó Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, để rèn luyện ý thức và hành vi chấp hành nghiêm chỉnh Luật ATGT, Sở chỉ đạo các trường học thông qua các bài dạy trên lớp, các mô hình giáo dục, các hoạt động ngoại khóa về ATGT tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm giúp học sinh nắm được những nội dung cơ bản của Luật ATGT, nắm được những kỹ năng cơ bản tham gia giao thông an toàn, biết được những lỗi thường mắc phải khi tham gia giao thông, cách phòng tránh, những lỗi thường dẫn đến tai nạn giao thông, cũng như những hậu quả do TNGT gây ra.

Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ý thức chấp hành luật ATGT

Trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố đã chủ động phối hợp cùng địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT và kỹ năng tự bảo vệ an toàn cho bản thân cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh cũng như cho người khác khi tham gia giao thông trên đường.

Bà Trần Thị Ngọc Sương, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) cho biết công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh luôn được nhà trường quan tâm.

Hằng năm, nhà trường đều giao Đoàn trường chủ động phối hợp cùng công an quận và ban an toàn giao thông quận tổ chức tuyên truyền ATGT cho giáo viên và học sinh trong giờ chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khoá hướng dẫn thực hiện pháp luật đảm bảo ATGT.

Đồng thời, tổ chức cho học sinh trao đổi về nội dung các cuộc vận động học sinh gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc luật giao thông, vai trò của tuổi trẻ trong việc giữ gìn trật tự ATGT.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trao tặng nón bảo hiểm cho học sinh.
Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ trao tặng nón bảo hiểm cho học sinh.

Em Nguyễn Thị Kiều Nga, học sinh lớp 12A2 Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng cho biết các bạn học sinh nông thôn khi tham gia giao thông thường chủ quan, ít chú ý quan sát và đôi khi vi phạm một số quy định về an toàn giao thông. Vì thế, việc giáo dục về ý thức thực hiện an toàn giao thông là điều rất cần thiết.

Thời gian qua, thầy cô đã tích hợp việc giáo dục an toàn giao thông trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt tập thể. Đặc biệt, em rất thích những buổi hướng dẫn lái xe an toàn. Qua những buổi hướng dẫn ấy, chúng em không chỉ rút ra được những kinh nghiệm trong việc lái xe, thực hiện tốt quy định về an toàn đường bộ mà còn được giao lưu, chơi những trò chơi vận động.

Ông Trần Thanh Chánh, Phó Trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Hằng năm, các trường cũng đã thường xuyên, liên tục các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành nghiêm Luật ATGT cho học sinh, như: lồng ghép kiến thức, kỹ năng tham gia ATGT vào các bài dạy; mời các chuyên gia, cán bộ phụ trách ATGT đến trường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh; tổ chức học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu về ATGT; tổ chức sân khấu hóa, thi vẽ tranh về ATGT; phát thanh định kỳ về chủ đề ATGT; đưa việc thực hiện ATGT vào tiêu chí thi đua giữa các lớp,..

Vì vậy thời gian qua, ý thức và hành vi chấp hành nghiêm Luật ATGT trong khi tham gia giao thông của phần lớn học sinh là tốt, góp phần làm cho trật tự ATGT trên địa bàn thành phố Cần Thơ được đảm bảo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.