Cần Thơ đã sẵn sàng cho các kỳ thi

Cần Thơ đã sẵn sàng cho các kỳ thi

(GD&TĐ) - Sáng nay, 27/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ của thành phố Cần Thơ về các công việc liên quan.

Chuẩn bị khá chu đáo

Báo cáo của Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp PTTH ngày 2/6/2011, TPCT có 15 cụm thi: 11 cụm THPT và 4 cụm thi hệ GDTX, với 22 hội đồng thi, 446 phòng thi với 10.517 thí sinh. Trong đó giáo dục THPT có 359 phòng thi với 8.460 thí sinh; hệ GDTX là 87 phòng thi với 2.058 thí sinh. Đặc biệt những nơi vùng sâu, vùng xa, giao thông không thuận tiện, nên có 4 cụm thi chỉ có một trường: cụm trường THPT Trung An, huyện Vĩnh Thạnh; THPT Thới Lai, huyện Thới Lai; THCS Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ dành cho trường THPT Hà Huy Giáp thi; THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền.

Ông Nguyễn Quý Đôn, PGĐ Sở GDĐT Cần thơ cho biết, đã tập huấn kỹ cho lực lượng coi thi, tổ chức 2 cuộc hội nghị thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến quy chế thi đến từng cha mẹ thí sinh, tất cả giáo viên dạy lớp 12 trên địa bàn thành phố. Sở tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất từng hội đồng thi và thiết đặt hệ thống thông tin liên lạc thật tốt. Đặc biệt, khu vực sao in đề thi bảo đảm ba vòng. Công tác bảo mật đề thi và bài thi được tổ chức chặt chẽ.

Về kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng diễn ra vào đầu tháng 7 này, Cụm thi Cần thơ có 108.974 thí sinh dự thi, tăng 5.426 hồ sơ so với năm trước. Đợt 2 tập trung khá đông (thi khối B,CD,T) 56.366 thí sinh.

TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho biết, đã sắp xếp 57 điểm thi, trong đó 15 điểm ở trong khuôn viên ĐH Cần Thơ, có 42 điểm trên địa bàn Cần Thơ ( 3 quận nội thành Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Cái Răng), và một điểm ở ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang, cách trung tâm TP Cần thơ 10km), thí sinh có chỗ nội trú, không phải thuê nhà trọ.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kết luận buổi kiểm tra
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kết luận buổi kiểm tra

Nhiều thuận lợi

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay ở cụm Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực: cầu Cần Thơ đưa vào sử dụng, không còn cảnh kẹt phà. Những chiếc cầu “nút thắt cổ chai” chia cắt địa bàn thành phố như Nhị Kiều, Rạch Ngỗng, Cái Răng đã được thông xe và có nhiều luồng tuyến điều phối giao thông như: Quốc lộ 91B, đường dẫn cầu Cần Thơ, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài… sẽ hỗ trợ giao thông tốt, không diễn ra cảnh ách tắc như các năm trước.

Sở Thông tin-Truyền thông đã có công văn chỉ đạo cho các Phòng VHTT các Quận, huyện quản lý các điểm Photocopy, không cho in sao thu nhỏ (phao thi). Vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có sự cố được Sở Y tế triển khai mấy ngày qua. Mỗi hội đồng thi đều có cán bộ y tế, có chú ý đến phương án bảo mật đề thi.

CATP đã chuẩn bị nhiều phương án để bảo vệ nơi in sao đề thi, chuyển đề thi, bài thi một cách tốt nhất.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức “Chương trình tiếp sức mùa thi” với 300 tình nguyện viên, tổ chức 15 chốt tư vấn trên khắp địa bàn. ĐHCT, Báo Lao động, và Đoàn TNCS HCM sẽ phối hợp tìm 5.000 chỗ trọ miễn phí cho sinh viên. Ngoài ra sẽ tư vấn cho thí sinh chỗ trọ giá rẻ.

Những điều cần lưu ý

Phó Vụ trưởng Vụ GD phổ thông, Nguyễn Trí Đức cho rằng, Cần Thơ chuẩn bị khá chu đáo nhưng cần lưu ý một số vấn đề: chỗ sao in đề thi tốt nghiệp PTTH cần quản lý chặt chẽ vì có nhiều công trình đang xây dựng xung quanh. Triển khai tập huấn qui chế thi thật tốt cho cán bộ cọi thi, nhất là đề trắc nghiệm. Qui trình tuyển sinh đầu cấp rõ ràng, đúng tuyến.

Ông Nguyễn Văn Chiến, hàm Vụ trưởng, thanh tra Bộ GD-ĐT lưu ý, tất cả thành viên tham gia hội đồng thi phải có tên trong Quyết định và có bảng đeo. Bảo mật đề thi, bài thi không thể chủ quan. Nên có phòng thi dự phòng, cán bộ coi thi có dư để phòng tình huống thời tiết xấu, giám thị bị bệnh, bị kỷ luật thì có người thay.

Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc cơ quan Bộ GDĐT phía Nam, chú ý công tác tuyên truyền, đưa tin chính xác trên báo chí. Thanh niên tình nguyện có kế hoạch giữ hành lý, tài sản cho thí sinh.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bùi Văn Ga biểu dương công tác chuẩn bị khá chu đáo của cụm thi Cần Thơ. Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tính bảo mật đề thi xem như bí mật quốc gia, một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng cả nước. Đồng thời lưu ý, nên đặt ra nhiều tình huống giả định và cách ứng phó để chủ động trong kỳ thi. Vấn đề quá tải về giao thông, nhà trọ, dịch vụ ăn uống cũng cần được các cơ quan hữu quan tính đến và có phương án chuẩn bị thật tốt... 

 Nguyễn Ngọc

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ